
Ủy ban châu Âu đồng ý cho Việt Nam gia hạn đăng ký mã số REX
Tính đến hết ngày 30/6/2020, Việt Nam mới chỉ có 2.464 mã số REX đã được đăng ký và đang hoạt động. Việc gia hạn này được xem là cơ hội cho những doanh nghiệp chưa được cấp mã số REX.
Ngày 1/1/2019, Việt Nam chính thức áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu đăng ký tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) trong chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và thời gian đăng ký mã số REX đến hết ngày 30/6/2020.
Kể từ đầu năm 2019, Bộ Công Thương cho biết thường xuyên theo dõi tiến độ và đôn đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện việc đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp Việt Nam.
Số liệu báo cáo của VCCI cho thấy, trong những tháng gần đây, VCCI đã đẩy mạnh triển khai hướng dẫn và đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp.
Mặc dù vậy, tính đến hết ngày 30/6/2020, mới chỉ có 2.464 mã số REX đã được đăng ký và đang hoạt động (chiếm tỷ lệ 82,35% trong tổng số hồ sơ đăng ký mã số REX trực tuyến là 2.992 hồ sơ).
Đồng thời, trong thời gian qua, Bộ Công Thương nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng về việc nộp hồ sơ đăng ký mã số REX nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp mã số REX.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, EC đã ban hành Quy định thực thi số 2020/750 ngày 5/6/2020 về việc gia hạn thời gian đăng ký mã số REX cho đến hết ngày 31/12/2020 và gửi thông báo quy định này đến các nước được thụ hưởng, trong đó có Việt Nam.
Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường EU, Thụy Sỹ, Na Uy, trên cơ sở thông báo của EC, căn cứ tình hình thực tế đăng ký mã số REX và nguyện vọng của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã có thư gửi EC về việc Việt Nam đề nghị gia hạn đăng ký mã số REX đến hết ngày 31/12/2020. Đề xuất này đã được EC chấp thuận.
Để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX, không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị các doanh nghiệp chủ động nắm thông tin, kịp thời liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX để đáp ứng quy định theo GSP.
Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi VCCI đề nghị thông báo tới doanh nghiệp về việc EC đã chấp thuận cho Việt Nam gia hạn đăng ký mã số REX đến hết ngày 31/12/2020.
Đồng thời, đề nghị VCCI tiếp tục khẩn trương giải quyết, xử lý hồ sơ đề nghị đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp Việt Nam, tránh làm gián đoạn cơ hội hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP của các doanh nghiệp.
Lê Thúy

Cuộc ‘tháo chạy’ khỏi mặt bằng bán lẻ trung tâm đang tái diễn?
Vì sao doanh nghiệp giảm tiền gửi, dân cư vẫn gửi mạnh?
Giá vàng giảm 2 - 3 triệu đồng/lượng sau một tuần, nhà đầu tư vẫn lỗ hơn 6 triệu đồng

Lộ diện loạt dự án NƠXH quy mô lớn được đề xuất đầu tư ở Hà Nội
Hết thời dễ kiếm tiền, nhà đầu tư quay lại gửi tiết kiệm để "chờ thời"
Masterise Homes: Thị trường quốc tế gọi tên “Nhà định chuẩn”
Siêu đô thị dành 150ha cho “bộ não tri thức”: Cả thế hệ lớn lên không cần học xa nhà, nhà đầu tư có dòng tiền không bao giờ cạn
Chuyện xây dựng thương hiệu của các HTX trên 'phố Núi'
Trong bối cảnh nông nghiệp đang chuyển mạnh từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, các HTX không còn đơn thuần là tổ chức liên kết nông dân mà đang trở thành hạt nhân của những chuỗi giá trị hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mật ong Phương Di: Tỏa sáng từ đại ngàn Tây Nguyên
Từ những cánh rừng hoa bạt ngàn của Gia Lai, HTX Mật ong Phương Di Bee đã xây dựng thành công chuỗi giá trị mật ong bền vững, đưa sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia vươn xa và được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Giải Mai An Tiêm năm 2026.
































