UOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM
Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) của Singapore vừa khởi công xây dựng trụ sở mới trị giá khoảng 450 triệu USD tại TP.HCM, trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên đặt trụ sở chính trong Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM (VIFC) khi mô hình này đang được triển khai.
Dự án được khởi công ngày 1/7 trên khu đất rộng 4.571 m² tại số 2 Tôn Đức Thắng, khu vực Ba Son, ven sông Sài Gòn. Tòa nhà mang tên UOB Plaza HCMC gồm 36 tầng, được xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng hạng A quốc tế và hướng tới chứng nhận công trình xanh Green Mark, với thiết kế phù hợp điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.
Theo lãnh đạo UOB, ngân hàng kỳ vọng dự án có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng trong khoảng hai năm, sớm hơn mốc năm 2030 theo kế hoạch ban đầu.
Khoản đầu tư mới đánh dấu bước mở rộng hiện diện của UOB tại Việt Nam trong bối cảnh ngân hàng này xác định Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm trong chiến lược ASEAN.
Việc lựa chọn đặt trụ sở tại VIFC cũng diễn ra trong bối cảnh TP.HCM đang thúc đẩy hình thành trung tâm tài chính quốc tế nhằm thu hút các định chế tài chính toàn cầu. Theo ông Trương Minh Huy Vũ, Chủ tịch Ban điều hành VIFC-TP.HCM, UOB hiện đang hoàn tất các thủ tục để trở thành ngân hàng thành viên của trung tâm và có thể được hưởng các cơ chế ưu đãi dành cho nhà đầu tư đủ điều kiện.
Theo khung chính sách của VIFC, các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu tiên có thể được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 30 năm, miễn thuế tối đa 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Những dự án ngoài lĩnh vực ưu tiên nhưng đáp ứng điều kiện cũng có thể được hưởng mức thuế ưu đãi 15% trong 15 năm, cùng các chính sách miễn, giảm thuế theo quy định.
Bên cạnh ưu đãi về thuế, các dự án quy mô lớn hoặc thuộc lĩnh vực ưu tiên còn có thể được giao hoặc thuê đất với thời hạn tối đa 70 năm, dài hơn mức phổ biến 50 năm ngoài khu trung tâm tài chính. Các ngân hàng thành viên cũng được áp dụng cơ chế linh hoạt hơn đối với hoạt động ngoại hối và dịch vụ tài chính xuyên biên giới.
Đáng chú ý, UOB hiện đáp ứng một trong những điều kiện khắt khe nhất để tham gia VIFC là xếp hạng tín nhiệm quốc tế tối thiểu AA-. Ngân hàng được cả Fitch Ratings và S&P Global Ratings xếp hạng AA- với triển vọng ổn định.
Theo lãnh đạo VIFC, yêu cầu về xếp hạng tín nhiệm đã khiến hơn 10 ngân hàng nước ngoài chưa thể tham gia trung tâm tài chính. Ban điều hành hiện đề xuất điều chỉnh tiêu chí này, theo hướng hạ mức yêu cầu từ AA- xuống BB để mở rộng khả năng thu hút các định chế tài chính quốc tế.
Đối với UOB, dự án mới tiếp nối quá trình mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Đây là ngân hàng Singapore đầu tiên mở chi nhánh tại TP.HCM từ năm 1995 và hiện vẫn là ngân hàng Singapore duy nhất sở hữu công ty con 100% vốn tại Việt Nam.
Từ năm 2020, bộ phận tư vấn đầu tư trực tiếp nước ngoài của UOB đã hỗ trợ hơn 400 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn cam kết khoảng 9 tỷ đô la Singapore, tạo hơn 60.000 việc làm.
Năm 2025, UOB tăng vốn điều lệ tại Việt Nam lên 10.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 380 triệu USD, từ mức 8.000 tỷ đồng trước đó, trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài có vốn điều lệ lớn thứ hai tại Việt Nam, sau Woori Bank (Hàn Quốc). Trước đó, năm 2023, ngân hàng cũng hoàn tất thương vụ mua lại mảng ngân hàng bán lẻ của Citigroup tại Việt Nam.
Song song với các ngân hàng nước ngoài, nhiều ngân hàng trong nước như Vietcombank, MB và HDBank cũng đang lên kế hoạch thành lập các đơn vị hoạt động tại VIFC, cho thấy quá trình hình thành trung tâm tài chính đang bước vào giai đoạn thu hút các định chế tài chính tham gia.
Trung Việt

Chậm công bố thông tin nhiều năm, 5 doanh nghiệp liên tiếp bị Thanh tra Chứng khoán xử phạt
Một tháng ác mộng của cổ đông PNJ: Cổ phiếu mất gần 50% thị giá, áp lực bán vẫn chưa dừng lại
Cả doanh thu và lợi nhuận quý II của D2D đều sụt giảm mạnh hơn 90%, tiết lộ rủi ro khi đầu tư cổ phiếu
Cổ phiếu họ Vin giảm sàn, thị trường chứng khoán trải qua phiên bán tháo lịch sử

Hệ sinh thái Sunshine Group nộp bao nhiêu tiền thuế cho Hà Nội và Hưng Yên?
Đất đấu giá hiện ra sao sau thời ‘gây bão’?
Thành phố công viên sinh thái Vinhomes Golden City đón đầu xu hướng đô thị xanh tại Hải Phòng
Đại gia bất động sản và ‘canh bạc’ với các dự án mới
Giải ngân gói tín dụng 145.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội sau 3 năm ra sao?
Sau 3 năm triển khai theo Nghị quyết 33 của Chính phủ, gói tín dụng 145.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân khoảng 12.440 tỷ đồng, tương đương 8,5% quy mô chương trình.
Đừng bỏ lỡ
HTX Dịch vụ điện Liên Hà: “Ngôi sao” tỏa sáng từ chuyển đổi số
Đảm bảo nguồn điện an toàn, ổn định, không ngừng đổi mới quản trị và đẩy mạnh chuyển đổi số, HTX Dịch vụ điện Liên Hà (xã Thư Lâm, Hà Nội) đã trở thành điểm sáng của kinh tế tập thể. Giải thưởng "Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2026 là sự ghi nhận xứng...
































