
Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển
Phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm Chính sách châu Âu tổ chức tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi (Vương Nghị) nhấn mạnh Trung Quốc vẫn là một nước đang phát triển, mặc dù là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Theo đó, ông Vương Nghị cho rằng, sự tăng trưởng nhanh của kinh tế Trung Quốc trong vài năm gần đây đã khiến một số đối tác tại châu Âu có xu hướng coi nước này là nước phát triển và bắt đầu đánh giá Trung Quốc theo những tiêu chuẩn đối với các nước phát triển, trong đó một số nước yêu cầu sự trao đổi có đi có lại.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định nước này vẫn là một nước đang phát triển, mặc dù là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, song tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình đầu người của họ chỉ bằng 1/6 so với Mỹ và 1/4 so với Liên minh châu Âu (EU) và vẫn đứng thứ 80 trên thế giới về Chỉ số phát triển con người, vẫn xếp sau nhiều nước phát triển trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục.
Ông Vương Nghị khẳng định sự phát triển không đồng đều vẫn là thách thức nổi bật đối với Trung Quốc và quá trình công nghiệp hóa của nước này vẫn chưa hoàn thành. Do đó, theo ông, yêu cầu sự trao đổi có đi có lại giữa một nước đang phát triển chỉ vài chục năm và những nước đã phát triển hàng trăm năm là không tương xứng.
Cũng trong phát biểu này, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc và châu Âu là đối tác, không phải đối thủ.
Bởi trong nhiều năm qua, châu Âu đã được hưởng nhiều lợi ích từ việc hợp tác với Trung Quốc. Đáng kể như trong giai đoạn 2001 - 2018, xuất khẩu của EU sang Trung Quốc tăng 14,7% mỗi năm. Tính đến cuối năm 2017, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thành lập trên 2.900 công ty tại các nước châu Âu thông qua đầu tư trực tiếp, giải quyết vấn đề việc làm cho 176.000 người dân nước sở tại.
K.H

“Lột xác” sau chuyển giao bắt buộc: Ngân hàng yếu kém báo lãi nghìn tỷ, nợ xấu giảm sâu
Vàng nhẫn và vàng miếng cùng đảo chiều giảm
Bất động sản phía Nam bật dậy sau đáy, kỳ vọng bước vào chu kỳ ổn định

Nhà đầu tư căn hộ cho thuê nghẹt thở vì ‘cỗ máy sinh lời’ bị kẹt
Khi bạc trở nên ‘có giá’: Kho dự trữ lớn nhất đang thuộc về ai?
Đầu cơ nhà phố: Nhà đầu tư cũ “kẹt hàng”, người mới vẫn chờ giá hợp lý
Bất động sản nghỉ dưỡng vào ray phục hồi nhưng sẽ 'phân hóa' mạnh
‘So găng’ các hãng hàng không Việt năm 2026
Năm 2026 được dự báo là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc nội địa, khi nhiều hãng đồng loạt mở rộng quy mô và tái gia nhập thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































