
TP.HCM: Có nên đầu tư bất động sản thành phố phía Đông?
Sự mở rộng về khu vực phía Đông TP.HCM và sự hình thành “thành phố Phía Đông” sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều cơ hội lớn cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp, những người có nhu cầu ở thực trong những năm tới đây.
Theo báo cáo của CBRE, việc sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức ở phía Đông TP.HCM thành một đơn vị hành chính độc lập trực thuộc TP.HCM với tên tạm gọi là “thành phố phía Đông” hoặc “Thành phố Thủ Đức” sẽ đóng vai trò trọng yếu trong việc kết nối TP.HCM với tỉnh Bình Dương và Đồng Nai về mặt giao thông và các hoạt động thương mại.
CBRE nhìn nhận, để kết nối này thuận lợi, có thể kể đến tuyến Metro số 1 với tổng chiều dài 19,7 km bắt đầu từ trạm Bến Thành tại quận 1 đến trạm cuối – Depot Long Bình – tại quận 9 được dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021 và dự án cầu Thủ Thiêm 2.
Đáng chú ý, kể từ khi tuyến Metro số 1 bắt đầu xây dựng vào năm 2012, rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại đã được hình thành dọc theo tuyến tàu này.
Trong giai đoạn 2015–2020, giá bán căn hộ cao cấp trên thị trường sơ cấp tại quận 2 tăng trung bình 7,3% mỗi năm, vượt ngưỡng mức tăng trung bình của toàn thị trường. Mặc dù vậy thị trường căn hộ tại khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai.
Từ năm 2018, CBRE nhận thấy giá trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn so với giá bán khởi điểm ban đầu.
Trong giai đoạn 2020-2025, nguồn cung chào bán mới tại thành phố phía Đông sẽ khá dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000 – 16.000 căn hộ mới mỗi năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam (4,6%) và khu Tây (5,3%) của TP.HCM.
CBRE đánh giá, thị trường cho thuê căn hộ dọc theo tuyến Metro số 1 sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự kết nối giao thông tiện lợi. Những khu vực đắc địa nằm gần trạm Metro tại thành phố phía Đông cũng sẽ thu hút các dự án căn hộ có thương hiệu.
Theo Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam nhận định, những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại/khu dân cư đã được quy hoạch bài bản tại thành phố phía Đông sẽ được nhiều người mua săn đón, do đó đạt được mức giá bán cao hơn.
Khu vực An Phú, Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành những khu vực trọng điểm. Với nguồn cung mới dồi dào trong tương lai, người mua và khách thuê ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn. Do vậy, các chủ đầu tư có quỹ đất tại thành phố phía Đông cũng cần chú ý đến việc tạo thêm những điểm nhấn mới và sáng tạo trong các sản phầm của mình nhằm thu hút khách hàng.
Minh Trang

Hải quan rao bán hơn 2.500 iPhone cũ bị tịch thu
Đến năm 2035, sẽ hoàn thiện toàn diện hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
Người Việt chi hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm cho ca nhạc

Giá tiêu hôm nay 10/1/2026: Neo cao sát 153.000 đồng/kg, xuất khẩu tiếp tục khởi sắc
Vì sao Nhà nước đánh thuế vàng miếng, dù chỉ 0,1%?
Lãi suất cho vay mua nhà: Áp lực tăng hiện hữu, mặt bằng mới dần hình thành
Vàng nhẫn và vàng miếng cùng đảo chiều giảm
10 gia tộc giàu nhất thế giới
Theo cập nhật mới nhất của Bloomberg, chỉ trong vòng 12 tháng qua, tổng tài sản của 25 gia đình giàu nhất hành tinh đã tăng thêm 358,7 tỷ USD.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.































