
TP HCM bán 7.000 căn hộ tái định cư
Theo UBND TP HCM, hiện Thành phố cần bán hơn 7.000 căn hộ tái định cư chưa sử dụng bởi để lâu sẽ xuống cấp. Đồng thời, trong thời gian tới, TP sẽ hạn chế tối đa xây mới dự án nhà tái định cư.
Các căn hộ tái định cư này chủ yếu tập trung ở quận 2 và quận 4, trong đó có 1.080 căn hộ trong khu 38,4ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2 phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Giá chốt cho việc bán 1.080 căn hộ tái định cư khu 38,4ha, giá bán, giá thuê không kinh doanh được tính bằng giá bán tái định cư nhân với 1,8 lần. Giá thuê không kinh doanh được xác định trên cơ sở giá bán không kinh doanh khấu hao 30 năm. Đây là những căn hộ thuộc Chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ bố trí tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Trước đó, vào tháng 12/2017, TP HCM ra thông báo chào bán đấu giá 3.790 căn hộ tại Khu tái định cư Bình Khánh quận 2. Tuy nhiên, tới hết năm 2018 và qua 2 lần bán đấu giá, hơn 3.790 căn hộ tái định cư trên vẫn chưa có doanh nghiệp mua đấu giá và các lần bán đấu giá đều thất bại.
Lý do được cho là giá mà TP HCM đưa ra để bán đấu giá quá cao, bằng với giá căn hộ thương mại trong khi dự án được thiết kế và xây dựng là nhà ở tái định cư.
Hiện TP HCM có hơn 14.000 căn hộ tái định cư, nhiều nhất là tại khu quận 2 trong dự án Khu dân cư tái định cư 38,4ha (phường Bình Khánh) với hơn 12.000 căn hộ. Tại khu khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) là hơn 2.000 căn hộ. Điểm chung của các dự án này là đều vắng bóng người ở và xuống cấp nghiêm trọng.
Theo nhận định của các chuyên gia, lý do số lượng căn hộ tái định cư dư thừa nhiều nhưng không bán được trong thời gian qua là chất lượng nhà tái định cư ở TP HCM tương đối thấp nhưng lại được bán với giá thương mại nên không nhiều người mặn mà.
Giải pháp để bán các căn hộ tái định cư dư thừa này, ông Trần Thế Phương - Giám đốc Công ty Bất động sản Phương Đông cho rằng, UBND TP HCM cần phải xé lẻ các gói đấu giá, thậm chí là bán từng căn hộ cho người có nhu cầu thực.
“Hiện tại, doanh nghiệp muốn mua được nhà tái định cư của TP HCM phải ký quỹ trước 20% giá trị khởi điểm. Nếu trúng đấu giá, phải đóng tiếp 50% giá trị trúng đấu giá. Số tiền còn lại phải nộp đủ trong vòng 90 ngày. Điều này làm hạn chế các doanh nghiệp tham dự, số tiền bỏ ra lớn nhưng khả năng thu hồi lại vốn chậm, đó là chưa kể phải chịu độ rủi ro cao”, ông Phương cho biết.
Vũ Trọng

Hải quan rao bán hơn 2.500 iPhone cũ bị tịch thu
Đến năm 2035, sẽ hoàn thiện toàn diện hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
Người Việt chi hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm cho ca nhạc

Giá tiêu hôm nay 10/1/2026: Neo cao sát 153.000 đồng/kg, xuất khẩu tiếp tục khởi sắc
Vì sao Nhà nước đánh thuế vàng miếng, dù chỉ 0,1%?
Lãi suất cho vay mua nhà: Áp lực tăng hiện hữu, mặt bằng mới dần hình thành
Vàng nhẫn và vàng miếng cùng đảo chiều giảm
10 gia tộc giàu nhất thế giới
Theo cập nhật mới nhất của Bloomberg, chỉ trong vòng 12 tháng qua, tổng tài sản của 25 gia đình giàu nhất hành tinh đã tăng thêm 358,7 tỷ USD.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.































