
Tiền gửi không kỳ hạn của người dân trong ngân hàng tăng mạnh trở lại
Trong quý II/2020, tổng tiền gửi thanh toán của cá nhân đã tăng tới gần 47.300 tỷ đồng.
Lượng tiền gửi thanh toán (hay tiền gửi không kỳ hạn) của cá nhân tăng mạnh trở lại trong quý II là chỉ báo cho thấy mức độ sẵn sàng chi tiêu đã phục hồi rõ rệt sau "làn sóng" dịch bệnh lần thứ nhất. Diễn biến này cũng có lợi cho hệ thống ngân hàng bởi tiền gửi thanh toán có lãi suất rất thấp.
Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy đến cuối quý II/2020, toàn hệ thống ngân hàng có gần 524.000 tỷ đồng tiền gửi thanh toán của cá nhân trong tài khoản ngân hàng.
Đây là tiền gửi không kỳ hạn đang hoạt động của cá nhân tại ngân hàng để sử dụng các dịch vụ thanh toán do ngân hàng cung ứng (như dịch vụ thẻ, dịch vụ thanh toán bằng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ngoài thẻ).
Tính toán cho thấy, trong quý II/2020, tổng tiền gửi thanh toán của cá nhân đã tăng tới gần 47.300 tỷ đồng.
Trước đó, trong quý I/2020, tổng tiền gửi thanh toán của cá nhân đã giảm gần 23.300 tỷ đồng. Mức suy giảm mạnh khá bất ngờ này được cho là có liên quan đến dịch Covid-19, khi cuối quý I là cao điểm dịch bệnh bùng phát lần đầu tại Việt Nam gây tâm lý hoang mang toàn xã hội. Trong bối cảnh đó, cá nhân có xu hướng hạn chế chi tiêu, gia tăng tích lũy.
Lượng tiền gửi thanh toán của cá nhân tăng mạnh trở lại trong quý II là chỉ báo cho thấy mức độ sẵn sàng chi tiêu đã phục hồi rõ rệt.
Diễn biến này cũng có lợi cho hệ thống ngân hàng bởi tiền gửi thanh toán có lãi suất rất thấp. Càng nhiều tiền gửi thanh toán, chi phí vốn của ngân hàng càng thấp.
Xu hướng chi tiêu tăng trở lại thể hiện khá rõ khi nhìn vào số liệu giao dịch thanh toán nội địa. Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, trong quý II/2020, số lượng giao dịch được thanh toán bằng thẻ ngân hàng là hơn 171 triệu món với giá trị giao dịch trên 399.000 tỷ đồng.
Trước đó, trong quý I/2020, số lượng giao dịch thanh toán bằng thẻ ngân hàng là gần 86 triệu món với giá trị giao dịch gần 206.000 tỷ đồng, thấp hơn rõ rệt so với quý II.
Công Trí

Hai cá nhân liên tiếp gom hàng triệu cổ phiếu VDP, cơ cấu cổ đông Vidipha biến động mạnh
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
Đạt Phương còn hơn 300 tỷ đồng vốn chờ pháp lý, cổ phiếu giảm hơn 30% từ đỉnh

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































