
Thủ tướng: Việt Nam sẽ vượt thách thức để lên 'con tàu' công nghiệp 4.0
Việt Nam có thể nằm ngoài cuộc chơi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0? Thủ tướng khẳng định: "Câu trả lời là không. Công nghiệp 4.0 là cuộc chơi mà mỗi quốc gia được mặc định là một phần trong đó. Vì vậy, Việt Nam sẽ vượt qua thách thức, nắm cơ hội để sớm bước lên "con tàu" 4.0".
Tại Diễn đàn cấp cao "Tầm nhìn và Chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - CMCN 4.0" sáng 13/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, CMCN 4.0 là cơ hội để dân tộc Việt Nam thực hiện khát vọng phồn vinh.
Hiện nay, CMCN 4.0 đã gần với Việt Nam và ở ngay trong Việt Nam. Điều này cho thấy đây là xu hướng không thể thay đổi và trì hoãn. Vì vậy, Thủ tướng nêu các vấn đề mà Việt Nam cần giải quyết để tận dụng cơ hội CMCN 4.0.
Cụ thể, Thủ tướng mong muốn toàn xã hội nhận thức về CMCN 4.0 một cách sâu sắc, rõ ràng hơn. Từ nhận thức đó sẽ thay đổi phương thức và nhận thức về nền kinh tế số, thay đổi giải pháp công nghệ chứ không chỉ áp dụng công nghệ truyền thống. Trong đó, các bộ ngành, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân cần có chương trình hành động Cách mạng 4.0.
Về cơ sở hạ tầng cho phát triển CMCN 4.0, Thủ tướng khẳng định: Phát triển hạ tầng, nhất là công nghệ thông tin là nền tảng quan trọng để thành công. Việt Nam cần xây dựng cả cơ sở vật chất "cứng" lẫn hạ tầng "mềm" là chính sách, ý tưởng và đặt hàng. Đây là cơ sở và điều kiện đầy đủ cho sự phát triển CMCN 4.0 tại Việt Nam.
Về tạo công bằng trong phát triển và tiến bộ, người đứng đầu Chính phủ khẳng định: Cách mạng 4.0 đưa ra cơ hội nhưng cũng đặt ra thách thức về phân hóa giàu nghèo. Những mặt trái của Cách mạng 4.0 cần phải được quan tâm, để không ai bị đẩy ra bên ngoài sự phát triển và bị bỏ lại phía sau.
Thủ tướng khẳng định: Chính phủ hoan nghênh và đánh giá các khuyến nghị về chính sách của các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, người dân. Muốn làm nhanh, làm tốt thì chính sách rất quan trọng.
"Đảng và Nhà nước, địa phương của Việt Nam sẵn sàng lắng nghe những khuyến nghị về Cách mạng 4.0. Đây là cơ hội tốt cho Việt Nam "đảo chiều" về đầu tư, thương mại, dịch vụ, giáo dục đào tạo để nâng cao vị thế, đi tắt đón đầu trên trường quốc tế", Thủ tướng khẳng định.
Lê Thúy

Vàng ‘lao dốc’: Tiệm bán không giới hạn, người mua thì ‘mất hút’
Mở nút thắt LDR, ngân hàng quốc doanh thêm dư địa cho vay tỷ USD
Áp lực thanh khoản ngân hàng gia tăng, tín dụng ngày càng lệ thuộc bất động sản

The Komorebi thắng giải kiến trúc danh giá tại Asia Pacific Property Awards 2026
Khi văn hóa bản địa trở thành "linh hồn" của các tổ hợp Sun World 3 miền
Toàn cảnh siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 737.000 tỷ đồng
Khám phá các dòng khoáng tại Forest Onsen – Tổ hợp onsen trị liệu của Ecopark giữa Eco Retreat
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho: Từ bờ vực khó khăn đến “Ngôi sao Hợp tác xã”
Từ một hợp tác xã ra đời trong thời kỳ bao cấp, Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho đã vượt qua nhiều thăng trầm để trở thành điểm sáng kinh tế tập thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải thưởng “Ngôi sao Hợp tác xã năm 2026” là dấu mốc ghi nhận hành trình gần...
































