
Thủ tướng: Đóng cửa dịch vụ không cần thiết trên toàn quốc
Các địa phương sẽ tạm đóng cửa những dịch vụ kinh doanh không cần thiết như massage, vũ trường, điểm du lịch, trong ít nhất 2 tuần tới. Cấm tụ tập trên 10 người ngoài công sở, trường học và bệnh viện.
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn các giải pháp mới chống dịch Covid-19, sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu người đứng đầu chính quyền các cấp thực hiện nghiêm chỉ đạo trên trong "ít nhất hai tuần tới".
Thủ tướng đặt vấn đề, có nên tạm thời đóng cửa tất cả hoạt động và đi lại của người dân, khi số ca nhiễm nCoV ở Việt Nam còn thấp, dưới 1.000 người.
Thủ tướng dẫn chứng, một số ý kiến khuyến nghị Việt Nam xem tình hình dịch bệnh ở Mỹ để rút kinh nghiệm. Đầu tháng 3, Việt Nam và Mỹ có 100 người nhiễm nCoV, nhưng sau 3 tuần, Mỹ có 55.000 người nhiễm và tuyên bố tình trạng thảm hoạ, đóng cửa bang California (ngày 22/3), khi quá muộn, bởi nên đóng cửa ngày 12/3, khi số ca nhiễm dưới 1.000. Theo Thủ tướng, Việt Nam cần nghiên cứu vấn đề này.
Cho rằng việc lây nhiễm nCoV đang gia tăng, trong đó xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, có trường hợp nhiễm tại cộng đồng nhưng chưa được phát hiện, Thủ tướng đề nghị chính quyền các cấp tăng tốc triển khai biện pháp phòng chống. "Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng hiện nay", Thủ tướng nói.
Thủ tướng cho rằng, theo dự báo, Việt Nam có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Vì vậy, các địa phương được yêu cầu dừng tất cả hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người; dừng triệt để nghi lễ tôn giáo. Nơi nào để xảy ra việc tập trung trên 20 người thì chính quyền địa phương bị xử lý. Đồng thời, Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ vì để quá đông người dân tập trung đến phủ Tây Hồ ngày 24/3 (mùng 1/3 âm lịch).
Các thành phố lớn gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng phải đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh. Giao thông công cộng phải tạm dừng hoặc duy trì ít chuyến.
"Như thế chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa", Thủ tướng nêu rõ.
Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ hai thành phố lớn (Hà Nội và TP HCM) đến những nơi khác. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Người dân từ thành phố, khu vực đang có dịch sẽ được các địa phương quản lý như đi từ vùng dịch.
Chính phủ yêu cầu cấm tụ tập trên 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc phải đóng cửa.
Thời gian thực hiện các biện pháp trên từ 0h ngày 28/3; sẽ xem xét lại sau một tuần hoặc một vài tuần tới.
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu xét nghiệm nhân viên y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh có nguy cơ lây nhiễm. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để bệnh viện không thành nơi tập trung đông người, dễ lây nhiễm. Bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV, sẽ được cách ly.
"Tinh thần là có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân nCoV", Thủ tướng nói và nhấn mạnh, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch.
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm quản lý biên giới đường bộ, hàng không, đường thuỷ; thực hiện nghiêm cách ly tập trung; không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly.
Vũ Trọng

Vàng ‘lao dốc’: Tiệm bán không giới hạn, người mua thì ‘mất hút’
Mở nút thắt LDR, ngân hàng quốc doanh thêm dư địa cho vay tỷ USD
Áp lực thanh khoản ngân hàng gia tăng, tín dụng ngày càng lệ thuộc bất động sản

The Komorebi thắng giải kiến trúc danh giá tại Asia Pacific Property Awards 2026
Khi văn hóa bản địa trở thành "linh hồn" của các tổ hợp Sun World 3 miền
Toàn cảnh siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 737.000 tỷ đồng
Khám phá các dòng khoáng tại Forest Onsen – Tổ hợp onsen trị liệu của Ecopark giữa Eco Retreat
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho: Từ bờ vực khó khăn đến “Ngôi sao Hợp tác xã”
Từ một hợp tác xã ra đời trong thời kỳ bao cấp, Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho đã vượt qua nhiều thăng trầm để trở thành điểm sáng kinh tế tập thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải thưởng “Ngôi sao Hợp tác xã năm 2026” là dấu mốc ghi nhận hành trình gần...
































