
Thu hút 20,33 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 6 tháng
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới đạt 11,8 tỷ USD, đăng ký điều chỉnh tăng thêm đạt 4,43 tỷ USD.
Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong 6 tháng đầu năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017.
Tính đến ngày 20/6, ước các dự án đầu tư FDI đã giải ngân được 8,37 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2017.
Cả nước có 1.366 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới 11,8 tỷ USD, bằng 99,7% so với cùng kỳ; 507 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 4,43 tỷ USD, bằng 86,2% so với cùng kỳ.
Đáng chú ý, đầu tư qua mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tăng rất mạnh cả về lượt dự án và vốn đầu tư.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm có 2.749 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp gần 4,1 tỷ USD, tăng 82,4%.
Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đạt 7,91 tỷ USD, chiếm 38,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 5,54 tỷ USD, chiếm 27,3%. Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ ba với 1,5 tỷ USD, chiếm 7,4%.
87 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Nhật Bản đứng thứ nhất với tổng vốn đầu tư 6,47 tỷ USD, chiếm 31,8% tổng vốn đầu tư đăng ký. Hàn Quốc đứng thứ hai với 5,06 tỷ USD, chiếm 24,9%. Singapore đứng thứ ba với 2,39 tyUSD, chiếm 11,8%.
Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 55 tỉnh, thành phố. Trong đó, Hà Nội thu hút nhiều vốn FDI nhất với tổng vốn 5,87 tỷ USD, chiếm 28,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. TP.HCM đứng thứ hai với 3,68 tỷ USD, chiếm 18,1%. Bà Rịa - Vũng Tàu đứng thứ ba với 1,93 tỷ USD, chiếm 9,5%.
Đức Nguyễn

Từ phô mai đến sàn đấu giá gia súc, bài học từ hợp tác xã Ireland
HTX giải bài toán nông sản chất lượng cao nhưng giá trị thấp
Sở hữu trí tuệ – chuyển đổi số: “đòn bẩy kép” nâng tầm giá trị từ cánh đồng Mỹ Thạnh

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
HTX Lụa đũi Nam Cao – Dệt nên giá trị kinh tế từ hồn cốt làng nghề
Từ một nghề truyền thống tưởng chừng bị lãng quên, HTX Lụa đũi Nam Cao (Hưng Yên) đã từng bước khôi phục những khung cửi cổ, tạo ra các sản phẩm lụa đũi cao cấp chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Năm 2026, bộ chăn ga lụa đũi Nam Cao được...
































