
Thỏa thuận Brexit lại bị Quốc hội Anh bác bỏ
Quốc hội Anh ngày 12/3 một lần nữa từ chối thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đạt được với Liên minh châu Âu (EU) về Brexit. Trong vòng vài ngày nữa, Quốc hội Anh phải đưa ra lựa chọn giữa Brexit không thỏa thuận hoặc hoãn Brexit.
Với 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, thỏa thuận Brexit của bà May một lần nữa không thể vượt qua cửa Quốc hội Anh. Thỏa thuận vừa được đưa ra bỏ phiếu là kết quả của cuộc đàm phán phút chót giữa bà May với các nhà lãnh đạo EU vào ngày 11/3, với một số điều chỉnh nhằm xoa dịu sự phản đối của một số nghị sỹ, đặc biệt là một bộ phận nghị sỹ thuộc Đảng Bảo thủ cầm quyền.
Cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra đã đẩy nền kinh tế Anh vào một tình thế chưa từng có tiền lệ và chẳng có một hướng đi rõ ràng nào cho những ngày tới. Các lựa chọn của nước Anh vào thời điểm này bao gồm rời EU không có thỏa thuận, trì hoãn Brexit qua mốc 29/3, tổ chức bầu cử sớm, hoặc thậm chí là tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý nữa.
Thậm chí, bà May cũng có thể cố gắng thêm một lần thứ ba để giành sự ủng hộ của Quốc hội, hy vọng rằng những nghị sỹ theo chủ nghĩa hoài nghi về EU trong Đảng Bảo thủ - những người phản đối mạnh nhất thỏa thuận bà đạt được với EU - có thể thay đổi quan điểm nếu họ nhận thấy khả năng Anh ở lại trong khối tăng lên.
Với kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 12/3, Quốc hội Anh sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu nữa vào ngày 14/3 để quyết định nước này có ra khỏi khối thị trường chung lớn nhất thế giới mà không có thỏa thuận, hay còn gọi là Brexit cứng. Đây là một kịch bản mà giới lãnh đạo doanh nghiệp đã cảnh báo sẽ gây hỗn loạn trên các thị trường và chuỗi cung ứng.
EU tuyên bố rằng nguy cơ Brexit không thỏa thuận đã tăng cao, nhưng khối này sẽ không đàm phán thêm với London về các điều khoản cho cuộc “ly dị” giữa hai bên. “Sẽ không có cơ hội lần thứ ba”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean - Claude Juncker cảnh báo ngày 11/3, sau khi đạt thỏa thuận mới nhất với bà May.
Trên thị trường tiền tệ, đồng Bảng Anh được giao dịch ở mức 1,3062 USD/Bảng so với mức 1,3150 USD/Bảng trong phiên ngày 11/3. Trong khi đó, chứng khoán London giao dịch trong sắc xanh trước sự suy yếu của đồng Bảng Anh, với chỉ số FTSE 100 tăng 0,3% lên 7.151,15 điểm.
Lê Minh

Lỗ hổng quản lý khoáng sản tại phía Nam: Từ “né” đấu giá đến nguy cơ thất thu ngân sách
Những "cỗ máy in tiền" trong hệ sinh thái dầu khí
Lãi suất cuối năm khó tăng cao hay giảm đột ngột

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































