Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), rau quả chế biến là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai trong cơ cấu hàng rau quả nói chung. Đây cũng là một trong những mặt hàng không chịu tác động của dịch COVID-19, khi kim ngạch xuất khẩu tăng liên tục trong những tháng qua.
Dự báo kim ngạch xuất khẩu rau quả chế biến năm 2020 tăng 14 - 17% so với năm 2019 (Ảnh: Int) |
Trong tháng 9/2020, trị giá xuất khẩu rau quả chế biến đạt 59,9 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả chế biến đạt 574 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ. Rau quả chế biến xuất khẩu chủ yếu tới một số thị trường như: Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan…
Với diễn biến của dịch COVID-19 phức tạp, nhiều thị trường đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế do dịch bùng phát trở lại, từ đó thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chế biến tăng, dự báo xuất khẩu rau quả chế biến tiếp tục tăng trong những tháng tới.
Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu rau quả chế biến của Việt Nam trong năm 2020 sẽ tăng từ 14 - 17% so với năm 2019.
Trong khi đó, tính chung toàn ngành, theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 10/2020 đạt khoảng 230 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 10 tháng đạt gần 2,72 tỷ USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm trước.
Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam, chiếm 57,5% thị phần với giá trị xuất khẩu đạt 1,43 tỷ USD, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2019.
Đại diện Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, ngành nông nghiệp đang nỗ lực về đích với kim ngạch xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm nay, trong đó rau quả sẽ đóng góp khoảng 3,5-3,6 tỷ USD.
Đ.N