Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 10/2018 đạt 264.000 tấn với giá trị đạt 136 triệu USD. Như vậy, khối lượng xuất khẩu gạo 10 tháng đạt 5,2 triệu tấn với kim ngạch 2,6 tỷ USD, tăng 1,7% về khối lượng và 14,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.
Hiện gạo trắng chất lượng thấp chỉ còn chiếm tỷ trọng khoảng 2% tổng lượng gạo xuất khẩu. |
Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với gần 24% thị phần. Nhiều thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là Indonesia, Iraq, Philippines, Malaysia...
Giá gạo xuất khẩu bình quân 9 tháng đạt 503 USD/tấn, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2017. Giá gạo thơm/Jasmine xuất khẩu đạt cao nhất 575 USD/tấn, tiếp đến là gạo Japonica/gạo Nhật 526 USD/tấn, gạo 5% tấm bình quân của Việt Nam nửa đầu tháng 10/2018 đạt 410 USD/tấn, cao hơn của Ấn Độ 372 USD/tấn và tương đương Thái Lan 411 USD/tấn.
Về chủng loại gạo xuất khẩu, gạo trắng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (58% về lượng và 55% về giá trị), tiếp theo là gạo thơm/gạo Jasmine (chiếm 24% về lượng và 28% về giá trị) và gạo nếp (chiếm 13% về lượng và 12% về giá trị).
Đáng chú ý là cơ cấu, chủng loại gạo xuất khẩu đã chuyển dịch tích cực, tăng dần gạo thơm, gạo nếp, gạo trắng chất lượng trung bình và cao; giảm dần gạo trắng chất lượng thấp. Hiện gạo trắng chất lượng thấp chỉ còn chiếm tỷ trọng khoảng 2% tổng lượng gạo xuất khẩu.
Công Trí