
Thị trường lao động sau dịp nghỉ Tết sẽ không lo thiếu hụt?
Một lượng lớn lao động về quê “tránh dịch” giai đoạn cuối năm ngoái sẽ quay trở lại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... để tìm việc làm. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tuyển dụng để sẵn sàng cho việc gia tăng sản xuất, phục hồi kinh tế. Nhiều dự báo cho thấy, sẽ không quá lo về việc thiếu lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Theo khảo sát mới đây của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến nhu cầu nhân lực sau Tết Nguyên Đán của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cần khoảng 44.800-55.600 việc làm.
Theo đó, thị trường sẽ có 2 kịch bản tùy vào diễn biến của dịch. Nếu dịch COVID-19 được kiểm soát, các DN cần tuyển 280.000 - 310.000 lao động. Trong đó, nhu cầu nhân lực của quý I/2022 là gần 87.000 người, con số này ở quý II trên 72.000; quý III gần 74.000 và quý IV khoảng 77.000. Trong trường hợp dịch vẫn phức tạp, nhu cầu nhân lực của thành phố khoảng 255.000 - 280.000 người. Trong đó, cao nhất là 3 tháng đầu năm với trên 78.000 lao động.
Các nhóm nghề có nhu cầu tuyển dụng cao sau Tết tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm có kinh doanh thương mại; dịch vụ phục vụ cá nhân, bảo vệ; dịch vụ tư vấn, nghiên cứu khoa học và phát triển; công nghệ thông tin; dệt may, giày da; dịch vụ du lịch, lưu trú và ăn uống; công nghệ lương thực, thực phẩm; dịch vụ vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng; kỹ thuật điện, điện công nghiệp, điện tử…
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), qua khảo sát tại các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm cho thấy có sự thiếu hụt lao động cục bộ song không nhiều. Bởi, các DN chưa trở lại hoạt động 100% (hiện có khoảng 70 - 75% DN, 50 - 60% lượng lao động so với trạng thái bình thường). Mặt khác nhiều DN đã có chính sách giữ chân người lao động.
Còn tại Hà Nội, khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội cho thấy, với sự kết hợp các biện pháp thích ứng linh hoạt trong phòng chống dịch theo Nghị quyết 128, đặc biệt là các giải pháp hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế xã hội, thị trường lao động Thủ đô dự kiến sẽ tiếp tục khởi sắc và sôi động trở lại.
Theo lãnh đạo đơn vị này, đến thời điểm hiện tại, có thể dự báo trên địa bàn Hà Nội sẽ không quá thiếu hụt lao động trong thời gian tới hoặc nếu có thì không đáng kể.
Mặt khác, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, theo số liệu khảo sát của Tổng cục Thống kê, có tới 2,2 triệu lao động đã trở về quê trong năm 2021. Theo dự báo của các chuyên gia lao động, lực lượng lao động này sẽ chọn thời điểm sau Tết để quay trở lại thị trường lao động. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tuyển dụng lao động trở lại, bù đắp vào sự thiếu hụt lao động thời gian qua để tăng cường sản xuất, phục hồi kinh tế.
Do đó, các địa phương và doanh nghiệp cần có nhiều ưu đãi, kêu gọi lao động trở lại tìm việc làm mới sau Tết để không thiếu hụt lao động nghiêm trọng.
Trà My

Vốn chủ sở hữu ngân hàng: Big4 bị khối tư nhân áp sát, cuộc đua nghìn tỷ nóng dần
Tận hưởng nhiều ưu đãi chào hè cùng hệ sinh thái PVOne
Giá vàng trong nước ‘quay xe’, đồng loạt giảm 500.000 đồng/lượng

Phanh phui nhóm tài xế 'rút ruột' Xanh SM
OpenAI tạo “cơn mưa triệu phú”: Nhân viên AI đổi đời sau một đêm
Trước giờ G: iPhone 18 lộ nhiều nâng cấp 'tham vọng'
Ferrari ra mắt siêu xe điện giá gần 17 tỷ đồng
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI qua những con số
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 dự kiến diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội, được đánh giá là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Đừng bỏ lỡ
Ba Khía Đầm Dơi: Từ món ăn dân dã đến sản phẩm OCOP triệu đơn hàng
Từ món ăn quen thuộc nơi rừng ngập mặn Cà Mau, HTX Ba Khía Đầm Dơi đang nâng tầm Ba Khía thành những sản phẩm OCOP mang thương hiệu quốc gia, từng bước chinh phục thị trường bằng hướng đi bài bản và khát vọng làm giàu từ đặc sản quê hương.
































