
Thế giới đã tiêu hủy ¼ số lợn do dịch tả lợn châu Phi
Diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng ra tất cả các nước, dịch tả lợn châu Phi đến nay đã làm thiệt hại ¼ số lợn trên thế giới. Khiến lượng cung thịt lợn khan hiếm, đẩy giá thịt tăng cao.
Trong cuộc họp báo tại Sydney (Australia), Chủ tịch Tổ chức Thú y Thế giới Mark Schipp cho biết dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng trên toàn cầu. Các nước trên thế giới tuy đã nỗ lực phòng chống dịch bệnh, nhưng khoảng 1/4 số lợn trên thế giới đã bị tiêu hủy.
“Dịch tả lợn châu Phi đe dọa tới ngành nuôi lợn, không những thế nó đe dọa lớn nhất đến ngành chăn nuôi gia súc và mục đích thương mại của chúng ta”. Ông Schipp chia sẻ tại họp báo.
Dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra nhiều nước trong khu vực châu Á khiến các nước này phải tiêu hủy lợn hàng loạt. Trong đó có Trung Quốc, nơi chiếm tới một nửa đàn lợn trên thế giới, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải tiêu hủy khoảng 1,2 triệu con lợn nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan kể từ tháng 8/2018. Chính điều này đã gây ra cuộc khủng hoảng thịt tại Trung Quốc rồi kéo ra các nước khác.
Ông Schipp nhận định, sự sụt giảm mạnh đàn lợn trên thế giới đã dẫn tới tình trạng thiếu hụt thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn (thuốc heparin chống đông máu được chiết xuất từ ruột lợn), đẩy giá thịt lợn ngày càng tăng cao. Thêm vào đó, một số nước đã phải ứng phó với việc dùng các nguồn thực phẩm khác thay thế thịt lợn như thịt gà, hay thịt bò, đồng dẫn tới tình trạng giá các thực phẩm này tăng theo.
Trước tình trạng trên, các nước đã đẩy mạnh tiến độ điều chế vaccine phòng bệnh dịch và đã đạt được những tiến bộ nhất định, tuy nhiên, việc nghiên cứu này vẫn gặp nhiều khó khăn do virus gây bệnh có kết cấu lớn và phức tạp.
Mặc dù không gây bệnh ở người, nhưng các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cũng như hộ chăn nuôi cần thận trọng hơn, bởi chúng có khả năng lây truyền sang các loài vật khác như ruồi, muỗi, chuột, mèo, và gia cầm như gà, vịt. Lợn bị bệnh tả cũng có thể mắc thêm bệnh tai xanh, cúm, sốt thương hàn... Những bệnh này mới chính là tác nhân gây nguy hiểm cho người.
K.H

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































