Thanh tra NHNN kết luận nhiều sai sót tại ABBank Bình Phước
Thanh tra Ngân hàng Nhà nước(NHNN) khu vực 2 vừa công bố kết luận thanh tra đối với ABBank Bình Phước, chỉ ra nhiều sai sót trong hoạt động cấp tín dụng và yêu cầu chấn chỉnh toàn diện nhằm kiểm soát rủi ro, xử lý nợ xấu.
Theo Thông báo số 64/TB-TTRA.BP ngày 19/03/2026, Thanh tra NHNN khu vực 2 đã tiến hành thanh tra Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Bình Phước theo Quyết định số 198/QĐ-TTRA.BP ban hành ngày 12/12/2025. Kết luận thanh tra được ban hành sau quá trình kiểm tra toàn diện hoạt động của chi nhánh.
ABBank Bình Phước đi vào hoạt động từ ngày 21/04/2011 trên cơ sở nâng cấp từ Phòng giao dịch Đồng Xoài. Hiện, chi nhánh có 1 đơn vị cấp chi nhánh và 3 phòng giao dịch trực thuộc, với tổng số 60 cán bộ nhân viên tính đến cuối tháng 10/2025.
Kết luận thanh tra ghi nhận trong thời kỳ kiểm tra, chi nhánh đã có những nỗ lực trong công tác quản trị, điều hành, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn vay. Hoạt động tín dụng góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Tuy nhiên, cơ quan thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại trong hoạt động cho vay. Các sai sót tập trung ở việc thu thập hồ sơ vay vốn chưa đầy đủ, công tác thẩm định và xét duyệt còn hạn chế, việc kiểm tra và giám sát sử dụng vốn vay chưa chặt chẽ, cùng với đó là những vấn đề trong quản lý và cơ cấu lại nợ.
Nguyên nhân của các tồn tại được xác định là do chi nhánh chưa thực hiện nghiêm các quy định của NHNN và các quy định liên quan. Trách nhiệm được xác định thuộc về Ban Giám đốc chi nhánh, lãnh đạo các phòng giao dịch, các phòng nghiệp vụ và cá nhân liên quan trong từng thời kỳ.
Trên cơ sở đó, cơ quan thanh tra đã đưa ra 8 kiến nghị yêu cầu ABBank Bình Phước khắc phục các sai sót. Trọng tâm là chấn chỉnh hoạt động tín dụng, nâng cao chất lượng thẩm định, tăng cường kiểm soát vốn vay và tích cực xử lý nợ xấu, hạn chế phát sinh nợ xấu mới.
Động thái này cho thấy cơ quan quản lý tiếp tục tăng cường kỷ luật trong hoạt động cấp tín dụng tại các tổ chức tín dụng địa phương. Trong bối cảnh rủi ro tín dụng vẫn hiện hữu, yêu cầu nâng cao chất lượng tài sản và kiểm soát nợ xấu đang trở thành ưu tiên trọng tâm của hệ thống ngân hàng.
Xuân Bắc

Hàng tỷ USD tài sản của các tỷ phú Việt “bốc hơi” theo làn khói chiến sự Trung Đông
Thị trường chứng khoán gánh vác trọng trách khơi thông 38,5 triệu tỷ đồng vốn
Biến động kéo dài, cổ phiếu cổ tức có còn là “gà đẻ trứng vàng”?
Triển vọng phục hồi của “cổ đất” vẫn đối mặt nhiều rào cản

Nợ trái phiếu và vòng luẩn quẩn ‘thiếu tiền’ của doanh nghiệp địa ốc
Sống giữa “vùng an toàn sức khỏe”: Đặc quyền của cư dân Ocean City khi “sở hữu” bệnh viện quốc tế bên nhà
Các đại gia địa ốc chi 3 triệu tỷ đồng làm dự án, Sun Group và Vingroup chiếm quá nửa
Thấy gì khi loạt ông lớn ‘tay ngang’ lấn sân bất động sản?
Đánh thức 'tài sản ngủ quên' trong khu vực HTX, từ nhận thức đến văn hóa sở hữu trí tuệ
Trong dòng chảy của kỷ nguyên số và hội nhập kinh tế toàn cầu, sở hữu trí tuệ không còn là khái niệm xa xỉ dành riêng cho các tập đoàn công nghệ đa quốc gia mà đã trở thành “sinh mệnh” của mọi thực thể kinh tế, trong đó có khu vực kinh tế hợp tác, HTX.
Đừng bỏ lỡ
Gỡ nút thắt hạ tầng, HTX vươn lên từ sản phẩm ocop
Từ những hạn chế về hạ tầng, HTX Yến Dương và một số HTX tại Thái Nguyên đang chuyển mình nhờ đầu tư nhà xưởng đồng bộ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP và gia tăng sức cạnh tranh. Đây là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của chính sách hỗ trợ...































