VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Dân sinh

Tăng cường quyền tiếp cận đất đai của người dân tộc thiểu số

Tăng cường quyền tiếp cận đất đai của người dân tộc thiểu số

Ngày 3/7, Helvetas phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số”. Dự án có khoản tài chính 600.000 USD, với mục tiêu góp phần tăng cường và đảm bảo hiệu quả quyền tiếp cận sử dụng đất và tài nguyên rừng của người dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có đại diện một số cơ quan, tổ chức có liên quan trực tiếp gồm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Uỷ ban Dân tộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Văn phòng Ủy ban Châu Âu tại Việt Nam, chính quyền và người dân tỉnh Cao Bằng, Sơn La và Nghệ An, Hội Luật gia Việt Nam, các tổ chức thành viên LANDA, một số tổ chức trong nước và quốc tế, một số chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực đất đai.

Quang cảnh Hội nghị khởi động dự án Tăng cường quyền tiếp cận đất đai của người dân tộc thiểu số
Quang cảnh Hội nghị khởi động dự án Tăng cường quyền tiếp cận đất đai của người dân tộc thiểu số

Ông Đàm Trọng Tuấn, đại diện Helvetas cho biết, Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, Helvetas và LANDA)/CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm từ tháng 6/2020 - 31/5/2023. Mục tiêu của dự án là góp phần thúc đẩy và tăng cường hiệu quả sử dụng đất và tài nguyên rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các tỉnh Cao Bằng, Sơn La và Nghệ An.

Dự án sẽ do CCRD làm đại diện điều phối, HELVETAS chịu trách nhiệm quản lý và giám sát thực hiện dự án, LANDA /CCRD đóng vai trò hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật liên quan tới quản lý và sử dụng tài nguyên đất và rừng. Dự án sẽ phối kết hợp với các cơ quan, ban ngành các cấp như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Uỷ ban Dân tộc cùng Ban Dân tộc các tỉnh, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Hội Luật gia Việt Nam và các chuyên gia hàng đầu cùng tham gia và thúc đẩy triển khai các hoạt động của dự án.

Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc Trung tâm CCRD cho hay, Liên minh Đất đai (LANDA) được hình thành năm 2013 nhằm tạo sự hợp tác liên ngành giữa các tổ chức xã hội ở Việt Nam, các cơ quan chính phủ các cấp, các cơ quan báo chí, các trường đại học, các viện nghiên cứu và khu vực tư nhân. Thành viên của LANDA bao gồm 19 tổ chức phi chính phủ, tổ chức chính trị - xã hội tự nguyện tham gia.

LANDA hành động nhằm góp phần tăng cường cơ hội cho người dân tham gia đóng góp xây dựng chính sách quản lý và sử dụng tài nguyên đất hiệu quả, giảm thiểu các tác động tiêu cực về môi trường, xã hội từ các hoạt động quản lý và sử dụng đất.

Trong khi đó, CCRD là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Việt Nam, hoạt động từ năm 1997 và là thành viên điều phối của LANDA. Trung tâm tập hợp các nhà khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và công nghệ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tự nguyện tham gia vì lợi ích cộng đồng.

Qua hơn 20 năm hoạt động, CCRD đã tạo dựng được uy tín cao tại Việt Nam và thế giới về nghiên cứu và thực hiện các giải pháp phát triển nông thôn bền vững, góp phần nâng cao chất lượng và môi trường sống cho người nghèo.

Theo ông Ngọc, Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” với phương pháp tiếp cận có sự tham gia của nhiều bên liên quan là phương pháp xuyên suốt trong quá trình triển khai các hoạt động của dự án. Dự án tăng cường năng lực và sự tham gia của các tổ chức xã hội, ban hòa giải, già làng trưởng bản, các tổ chức cộng đồng và cơ quan, ban, ngành địa phương; tăng cường phối kết hợp và hành động cùng với các mạng lưới tổ chức xã hội để hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Dự án cũng lồng ghép yếu tố bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong triển khai các hoạt động dự án; lồng ghép các nguyên tắc PANEL để đảm bảo tính trách nhiệm, bình đẳng, tạo quyền và tính hợp pháp của các chủ thể tham gia dự án; thúc đẩy quá trình học - hành động, xây dựng và chia sẻ kiến thức trong quá trình nâng cao nhận thức công chúng và đóng góp xây dựng chính sách.

Thông qua dự án, các thành viên LANDA và các ban hòa giải cơ sở sẽ được nâng cao năng lực để hỗ trợ các cộng đồng dân tộc thiểu số đảm bảo quyền tiếp cận sử dụng đất và tài nguyên rừng, tham gia hiệu quả vào quy trình quản lý đất đai và góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo.

Các thành viên LANDA và Ban hòa giải cơ sở xây dựng được bộ tài liệu hướng dẫn về quyền tiếp cận sử dụng đất và tài nguyên rừng của người dân tộc thiểu số. Tiếp cận thông tin về quyền tiếp cận sử dụng đất và tài nguyên rừng của người dân tộc thiểu số địa phương được cải thiện.

Chu Khôi

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness