
Sẽ bỏ chính sách cho không tiền điện với người nghèo
Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2011-2017, mỗi năm Nhà nước đã hỗ trợ tiền điện cho khoảng 2.342 nghìn hộ nghèo, hộ chính sách xã hội. Tổng số tiền hỗ trợ trong cả giai đoạn khoảng 8.083 tỷ đồng.
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội, Bộ Tài chính đánh giá, trong 7 năm triển khai, chính sách này đã phần nào giảm bớt khó khăn cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội, đặc biệt khi Nhà nước điều chỉnh giá điện và lạm phát tăng cao. Song thời gian qua, vai trò của chính sách đã giảm dần và không còn phù hợp với thực tế.
Trong điều kiện nguồn lực nhà nước còn hạn chế, Bộ Tài chính đề xuất trong giai đoạn 2016-2020, chính sách này sẽ triển khai theo hướng giảm chính sách hỗ trợ cho không, tăng chính sách hỗ trợ có điều kiện theo 2 phương án.
Phương án 1: Bãi bỏ chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội do đây là chính sách hỗ trợ cho không, mức hỗ trợ thấp (51.000 đồng/hộ/tháng) không gắn với điều kiện để khuyến khích sự tích cực tham gia chủ động sản xuất, tăng thu nhập của người nghèo.
Bộ Tài chính cho rằng, việc bãi bỏ chính sách sẽ tiếp kiệm được nguồn kinh phí cho ngân sách nhà nước, từ đó sẽ có thêm nguồn lực để bố trí vốn, thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội khác.
Phương án 2: Tích hợp chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo theo Quyết định số 28 và Quyết định số 60 của Thủ tướng Chính phủ vào Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.
Đồng thời trình Thủ tướng cho phép bổ sung nguồn lực năm 2019-2020 để thực hiện từ nguồn kinh phí hỗ trợ chính sách tiền điện.
“Việc sử dụng phương án này sẽ tập trung về một đầu mối chính sách giảm nghèo của Nhà nước, góp phần đẩy nhanh mục tiêu giảm nghèo”, báo cáo nêu.
Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, phương án này có nhược điểm là chính sách tiếp tục hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng trực tiếp bằng tiền mặt nên hiệu quả lâu dài còn hạn chế và thiếu bền vững.
Theo Bộ Tài chính, đa số các Bộ, địa phương đồng tình với phương án 1 - bãi bỏ chính sách hỗ trợ cho không tiền điện đối với các hộ nghèo. Do đó, cơ quan này đề xuất Chính phủ thông qua phương án 1. Dự kiến hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2019 do dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 đã bố trí kinh phí để thực hiện chính sách theo quy định hiện hành.
Năm 2018, ngân sách nhà nước đã bố trí khoảng 1.081 tỷ đồng để hỗ trợ tiền điện cho khoảng 1.807 nghìn hộ nghèo, hộ chính sách xã hội.
Thanh Hoa

Kiểm toán Nhà nước “điểm tên” Phân lân Văn Điển, truy thu hơn 2,76 tỷ đồng tiền thuế
Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp
Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là bài toán sống còn của SME

Chuẩn ESG liệu có theo kịp cơn khát nước của những ông lớn AI?
Sóng data dâng cao, thoại truyền thống lùi nhịp tăng trưởng
Đại gia ‘chạy nước rút’ trong cuộc đua lập sàn tiền số trước giờ G
Chuyện giữ nghề của ‘đại sứ nón’
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.




























