
SCMP: Đàm phán Mỹ - Trung không có sự tiến triển
Theo SCMP, các cuộc đàm phán thương mại cấp thấp giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra nhằm đặt nền tảng cho đàm phán cấp cao vào cuối tuần này hiện không mang lại bất kỳ sự tiến triển nào cho các vấn đề quan trọng.
Nguồn tin tiết lộ, trong các cuộc thảo luận hôm thứ Hai và thứ Ba tại Washington, Trung Quốc từ chối nói về vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc, dù đây là yếu tố cốt lõi đối với Mỹ khi nói đến các chính sách của Trung Quốc. Nguồn ẩn danh cho biết, cuộc đàm phán cũng không bàn đến vấn đề trợ cấp nhà nước, điều mà chính quyền ông Trump đã nói rằng mang lại lợi thế cạnh tranh không công bằng của công ty Trung Quốc với các công ty nước ngoài.
Đoàn đàm phán cấp thấp, được dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Mân, chỉ tập trung vào 2 nội dung chính: tăng mua nông sản của Mỹ và bảo vệ sở hữu trí tuệ. Dù mang tính chất đặt nền móng cho đàm phán cấp cao nhưng các cuộc thảo luận này lại không mang lại tiến triển như kỳ vọng.
Người này cho biết: "Họ không đạt được sự tiến triển nào", nói thêm rằng phía Trung Quốc không thành công trong việc thuyết phục các nhà đàm phán Mỹ cân nhắc về việc ngừng áp thuế - đây là mối ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông Tập.
Ngoài ra, phái đoàn Trung Quốc có thể sẽ rời Washington sớm hơn dự kiến. SCMP cũng đưa tin hôm thứ Tư rằng đoàn đàm phán Trung Quốc, với sự dẫn đầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, có thể sẽ đến sân bay vào thứ Sáu, sau khi các cuộc thảo luận kết thúc, dù kế hoạch trước đó là đoàn sẽ về Trung Quốc vào thứ Bảy ngày 12/10.
Ông Lưu Hạc đến Washington vào buổi chiều thứ Ba, đây là tuần căng thẳng nhất trong mối quan hệ giữa 2 nước kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào tháng 7 năm ngoái. Vụ việc của quản lý đội bóng nổi tiếng tham dự giải NBA, người này chia sẻ sự đồng tình đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, đã làm dấy lên những tranh luận từ cả 2 phía. Và đầu tuần này, Mỹ cũng tuyên bố đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với nhóm người Hồi giáo ở Tân Cương.
Sau đó, chính phủ Trung Quốc cũng không "ngồi yên", đưa ra phản hồi bằng cách kêu gọi chính quyền ông Trump nên lập tức rút lại những động thái căng thẳng. Trong bối cảnh đó, kỳ vọng về thoả thuận thương mại đã lịm dần. Theo nguồn tin thân cận, tất cả những gì còn lại trên bàn đàm phán chỉ là "một thoả thuận nhỏ".
Tuy nhiên, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho hay, nếu điều các quan chức đã phát biểu trở thành sự thật, thì thậm chí đó cũng không phải là một lựa chọn đói với họ. Ông nói rằng Tổng thống Trump đã "giải quyết một cách dứt khoát" và vấn đề ở đây là "một thoả thuận lớn hoặc không có gì".
VT

Giá bạc 'rơi tự do' sau phát ngôn của Tổng thống Donald Trump
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ
Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























