Tại cuộc họp báo sáng 23/7, ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) chia sẻ, nếu tổ chức có người được đề bạt muốn xác minh sai phạm của cá nhân thì thanh tra đều làm đầy đủ, song không phải lúc nào cũng phát hiện được.
Sai phạm của lãnh đạo PVN, Vinalines, Vinashin là bài học về bổ nhiệm lãnh đạo DNNN
Trường hợp được ông Khánh đề cập đến là ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa bị khởi tố, bắt giam vì sai phạm dưới thời làm Tổng giám đốc Ngân hàng OceanBank. Theo cơ quan điều tra, ông Sơn được xác định là đồng phạm với bị can Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank có sai phạm khi còn đảm đương chức vụ (từ tháng 10/2008 đến tháng 11/2010).
Hai bị can này cùng bị cáo buộc 2 tội danh ; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại OceanBank. Cũng liên quan giai đoạn ông Sơn còn giữ chức Tổng giám đốc ngân hàng, PVN đã có khoản đầu tư góp vốn mua 20% cổ phần OceanBank, giúp ngân hàng tăng vốn từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng. Nhưng đến tháng 6/2015, OceanBank đã bị mua lại 0 đồng vì âm vốn chủ sở hữu, không tự bổ sung được khiến cổ đông lớn PVN bị mất vốn.
Phóng viên đã đặt câu hỏi về lỗ hổng trong quy trình bổ nhiệm cán bộ từng có sai phạm vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn kinh tế nhà nước như PVN, Vinashin, Vinalines. Và cơ quan TTCP có tư vấn, tham mưu như thế nào cho Thủ tướng khi quyết định bổ nhiệm cán bộ?
Ông Ngô Văn Khánh thừa nhận thực tế bổ nhiệm lãnh đạo các tập đoàn kinh tế nhà nước, sau đó, cán bộ bị khởi tố và bắt giam vì sai phạm trong quản lý kinh tế. Theo quy định về quản lý cán bộ, trong đó, có việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, dù vào vị trí thấp hay cao thì đều phải thực hiện theo quy trình rất chặt chẽ.
“Chúng tôi cũng làm theo quy trình rất chặt chẽ. Nếu tổ chức đó có người được đề bạt, cần hỏi xem người đó có sai phạm thông qua thanh tra, đơn thư tố cáo… thì chúng tôi đều thực hiện đầy đủ, rõ ràng. Nhưng không phải lúc nào cũng phát hiện được sai phạm đầy đủ của cán bộ. Khi phát hiện ra sai phạm của cán bộ trước thời kỳ được bổ nhiệm, có lẽ đây là bài học chung cho các cơ quan chức năng trong quá trình bổ nhiệm cán bộ”- Ông Khánh nhấn mạnh.
Theo thông tin về quá trình bổ nhiệm, ông Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962 tại Hà Tĩnh) từng có 2 năm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Oceanbank, sau đó quay về PVN và được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc PVN. Tháng 7/2014, ông Sơn được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN và đến ngày 19/7 bị miễn nhiệm chỉ sau 1 năm đảm nhiệm chức vụ.
Còn ông Dương Chí Dũng được Thủ tướng bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Vinalines vào tháng 7/2011 sau khoảng 6 năm giữ chức Tổng giám đốc doanh nghiệp và từng quản lý Tổng công ty xây dựng đường thủy Vinawaco (có kết quả kinh doanh thua lỗ nặng). Tháng 2/2012, ông Dương Chí Dũng được thôi giữ chức Chủ tịch Vinalines và được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Chỉ vài tháng sau, ông Dũng bị khởi tố, bắt giam vì sai phạm trong đầu tư mua sắm tàu cũ, gây thất thoát vốn lớn.
Trong khi đó, ông Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch Vinashin cũng bị khởi tố, bắt giam vì sai phạm trong quản lý kinh tế, gây thiệt hại vốn nhà nước. Trong đó, sai phạm nghiêm trọng là vụ mua sắm tàu cũ Hoa Sen hơn 1.200 tỷ đồng, không hoạt động được, tốn kém chi phí, mất vốn khó thu hồi.
Sân gôn phong cách bờ kè (bulkhead style) đầu tiên của khu vực Châu Á sẽ được khai trương vào ngày 7/4 sắp tới tại TP Đà Nẵng. Là sân thứ 2 tại BRG Đà Nẵng Golf Resort sân gôn mới thiết kế bởi Nicklaus Design sẽ cùng với sân của Greg Norman sẵn có sẽ đem đến trải nghiệm vô cùng độc đáo cho các gôn ở Việt Nam và toàn khu vực.
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa nguyên cục trưởng C50 bị bắt tạm giam, khởi tố, tước quân tịch để điều tra vì liên quan đến đường dây đánh bạc với quy mô hàng ngàn tỉ đồng.
Bên cạnh những bó hoa truyền thống, những món quà thiết thực như mỹ phẩm, quần áo thời trang, đồ gia dụng… nhiều người có xu hướng lựa chọn chuyến du lịch hay gói chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp mang ý nghĩa tinh thần làm quà tặng cho người phụ nữ của mình nhân dịp 8/3.
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) cho biết, Hà Nội sẽ không triển khai tuyến buýt nhanh số 02 Kim Mã- Hòa Lạc.
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...