Thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh là nơi đang lưu giữ giống bưởi đỏ quý hiếm (còn gọi là bưởi gấc, bưởi tiến vua). Những năm gần đây, giống bưởi đỏ này thường được người tiêu dùng săn đón để biếu, tặng và bày mâm ngũ quả ngày Tết.
Là loại bưởi có màu đỏ đặc biệt, có từ cách đây khoảng hơn 100 năm về trước. Bưởi đỏ Đông Cao gồm hai loại: Bánh men và trái mũm, một số quả được ép khuôn tạo hình từ lúc quả còn non.
Bưởi đỏ Đông Cao khi còn non sẽ có màu xanh như các loại bưởi khác, khi quả già, quả chuyển dần sang màu vàng; khi bưởi chín, chuyển sang màu đỏ như trái gấc, rất đẹp mắt.
Bưởi đỏ từ vỏ đến ruột, thu hoạch vào cuối năm, trùng dịp Tết Nguyên đán nên được người tiêu dùng ưa chuộng, luôn được giá cao và không đủ hàng để bán.
Để có được quả bưởi chất lượng, đòi hỏi việc chăm sóc cây từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Đất phải được xử lý kỹ, luống phải đạt tiêu chuẩn độ cao, đảm bảo khoảng cách trồng, sử dụng phân hữu cơ để bón theo tiêu chuẩn VietGAP mới có thể cho ra những quả bưởi to, ngon, sạch.
Ông Lương Văn Phương, Giám đốc HTX Bưởi đỏ Đông Cao cho biết, mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2025, nhưng hiện nay phần lớn số lượng bưởi đỏ đã được đặt hàng hết. Với giá bán từ 100.000 đồng đến 300.000/quả (tùy loại).
Với màu sắc độc lạ, hương vị thơm ngon, sản phẩm đã được đánh giá OCOP 4 sao, được lựa chọn tham gia trưng bày tại nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, nhờ vậy nhiều người tiêu dùng biết đến.
Bên cạnh việc tạo hình chữ “tài - lộc” gần đây nhiều hộ gia đình và thành viên HTX đã đa dạng mẫu mã hình thức, như tạo hình hình giọt nước, hình giọt nước, hình hồ lô... để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Các sản phẩm bưởi đỏ đều được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi xuất bán ra thị trường. Người mua hàng có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR để tra thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, quy trình trồng bưởi đỏ Đông Cao.
Bưởi đỏ mang ý nghĩa Tài lộc - Thịnh vượng - May mắn với màu đỏ rực thường được người tiêu dùng lựa chọn mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Hiện nay, cả xã Tráng Việt có 40 hộ trồng bưởi đỏ với 1.800 cây, tập trung chủ yếu ở thôn Đông Cao. Năm nay, do thời tiết ấm nên bưởi chín sớm hơn, số quả thu hoạch dịp Tết Nguyên đán thấp hơn so với các năm trước.
Phạm Hòa
bưởi đỏ Đông Cao
Tin liên quan
Giao thông Hà Nội nghẹt thở trước kỳ nghỉ lễ 0
Người Hà Nội xếp hàng xuyên đêm để mua vàng 0
Mưa to, sấm sét, nhiều tuyến phố tại Hà Nội úng ngập, giao thông ùn tắc cục bộ 0
Vải sớm Tân Yên, rộn ràng mùa thu hoạch 0
Sen quê Bác: Từ cảnh đẹp đến giá trị kinh tế cao 0
Nghề gốm Gia Thủy, nơi lửa nung chưa bao giờ tắt 0