
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
“Các bộ, ngành cần nghiên cứu, xem xét, tiếp thu và chủ động, khẩn trương giải quyết những kiến nghị hợp lý của doanh nghiệp nêu ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp lần này”.
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2015 diễn ra sáng nay ngày 1/12.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ của kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2015 và những năm qua, bên cạnh sự điều hành quyết liệt, đúng hướng của Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, không thể không nhắc đến sự đóng góp, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư.
Chính phủ mong muốn được kề vai sát cánh, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp
Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh tình hình thế giới năm 2015 có nhiều biến động phức tạp, kinh tế thế giới phục hồi chậm, nền kinh tế Việt Nam vẫn có những chuyển biến tích cực và rõ nét.
Nền chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô ở trong nước ổn định. Chín tháng đầu năm, GDP đạt 6,5%, là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ 4 năm trước.Cả năm, chỉ số giá tiêu dùng ước tăng dưới 2%, dư nợ tín dụng tăng trên 17%. Mặt bằng lãi suất, tỉ giá và thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định.
“Theo ước tính, riêng năm 2015 có khoảng 94.000 doanh nghiệp thành lập mới và đây là năm có số doanh nghiệp thành lập mới lớn nhất từ trước đến nay”, Phó Thủ tướng cho biết.
Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng trong năm 2016, các cơ quan Nhà nước còn phải làm nhiều việc để ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cao hơn, chất lượng hơn, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới tăng trưởng và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu, xem xét, tiếp thu và chủ động, khẩn trương giải quyết những kiến nghị hợp lý của doanh nghiệp nêu ra tại Diễn đàn lần này.
Các bộ, ngành tích cực triển khai thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, nhất là khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhỏ và vừa…
Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu bộ, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực: Thuế, hải quan, kho bạc nhà nước, bảo hiểm xã hội theo hướng tạo thuận lợi ở mức cao nhất cho người dân và doanh nghiệp.
“Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới là thử thách khắc nghiệt cho các doanh nghiệp, nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp năng động, biết nắm bắt thời cơ, chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt lên để phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Phó Thủ tướng, “ hơn lúc nào hết,Chính phủ mong muốn được kề vai sát cánh, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho việc hoạch định chính sách phù hợp và sát thực với nhu cầu của doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp vượt qua thách thức, phát triển bền vững, làm nền tảng cho sự thịnh vượng của nền kinh tế Việt Nam”.
. Lê Thúy

Giá vàng trong nước giảm mạnh, nhiều thương hiệu mất tới 1,5 triệu đồng/lượng
Cuộc đua CASA ngân hàng năm 2026: Khi vốn rẻ không còn dễ kiếm
The Komorebi thắng giải kiến trúc danh giá tại Asia Pacific Property Awards 2026

Thanh khoản thị trường ì ạch, vì sao nhiều chủ đầu tư vẫn đua "bung hàng" mới?
Mở nút thắt LDR, ngân hàng quốc doanh thêm dư địa cho vay tỷ USD
Khi văn hóa bản địa trở thành "linh hồn" của các tổ hợp Sun World 3 miền
Toàn cảnh siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 737.000 tỷ đồng
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Thanh long ruột đỏ Hưng Thịnh Phát: Hành trình nâng tầm trái ngọt miền Tây
Từ vùng chuyên canh thanh long của tỉnh Đồng Tháp, HTX Nông nghiệp sạch Hưng Thịnh Phát đang từng bước nâng tầm nông sản Việt bằng mô hình nông nghiệp sạch, liên kết chuỗi và xuất khẩu bài bản. Giải Mai An Tiêm 2026 là dấu ấn cho hành trình đưa trái...
































