
Phát hiện chất tạo nạc tương tự Salbutamol trong chăn nuôi
Tại cuộc họp báo thường kỳ về nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 và quý IV/ 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua thanh kiểm tra mới đây vẫn phát hiện các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các công ty sản xuất vật tư thủy sản sử dụng các hóa chất công nghiệp.
Systeamine là một tiền hooc mon có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi.
Đặc biệt, phát hiện chất cấm mới là Systeamine với mục đích kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi. Systeamine là một tiền hooc mon có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi.
Chất này đã bị Liên minh châu Âu cấm sử dụng trong chăn nuôi. Tuy nhiên Trung quốc, Philipine, Thái Lan không cấm và Việt Nam liệt vào hóa chất hạn chế sử dụng (theo Luật Hóa chất); Bộ Nông nghiệp và PTNT không cho nhập, kinh doanh và sử dụng hoạt chất này trong chăn nuôi.
Ngày 25/3/2016, Cục Chăn nuôi có Công văn số 350/CN-TĂCN gửi các Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường kiểm tra chất cấm và kháng sinh trong chăn nuôi, trong đó có chất Salbutamol, Vàng O và Systeamine.
Thanh tra Bộ đã thanh tra đột xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp chăn nuôi, thú y. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện hai công ty nhập khẩu hóa chất và có bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, kiểm tra 16 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các sản phẩm dùng trong nuôi trồng thủy sản và phát hiện 10 công ty có hành vi vi phạm liên quan tới việc sử dụng các hóa chất công nghiệp trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Các hóa chất công nghiệp được phát hiện chủ yếu là NaHCO3, MgSO4, MnSO4, ZnSO4, CuSO4, FeSO4, CaCO3 dùng sản xuất sơn, dệt nhuộm, công nghệ giấy. Trong các hóa chất này còn nhiều tạp chất nguy hại khác.
Thanh tra Bộ cho biết, hóa chất công nghiệp sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, vật tư thủy sản là các loại hóa chất sử dụng trong nhuộm màu công nghiệp như nhuộm màu sợi vải, nhuộm giấy, sơn…Các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, vật tư thủy sản một phần do thiếu hiểu biết, một phần cố tình mua và sử dụng sai mục đích nhằm chuộc lợi kinh tế.
N.L

Khi bạc trở nên ‘có giá’: Kho dự trữ lớn nhất đang thuộc về ai?
Vàng nhẫn và vàng miếng cùng đảo chiều giảm
“Lột xác” sau chuyển giao bắt buộc: Ngân hàng yếu kém báo lãi nghìn tỷ, nợ xấu giảm sâu

Nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam
70 triệu việc làm tăng ròng trong kỷ nguyên AI: Cú xoay trục của thị trường lao động
Từ mặt đất lên không trung: logistics tìm lối mới
Luật Trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam: Cú hích tăng niềm tin cho nhà đầu tư
‘So găng’ các hãng hàng không Việt năm 2026
Năm 2026 được dự báo là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc nội địa, khi nhiều hãng đồng loạt mở rộng quy mô và tái gia nhập thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.































