
OECD: Kinh tế toàn cầu năm 2018 sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo năm 2018 kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 7 năm, nhờ sự phục hồi của hoạt động thương mại và đầu tư.
Tuy nhiên, OECD vẫn cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại có thể đe dọa triển vọng sáng của kinh tế thế giới.
Trong báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), OECD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong cả năm 2018 và 2019. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2011 và cũng cao hơn dự báo tăng trưởng 3,6% cho cả hai năm được đưa ra trước đó.
OECD cho hay quyết định điều chỉnh dự báo trên một phần là do chương trình cải cách thuế tại Mỹ dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, OECD còn cho rằng hoạt động đầu tư của khối doanh nghiệp phục hồi sẽ hỗ trợ thương mại toàn cầu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay.
Theo OECD, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay và 2,8% trong năm tới. Đối với Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), OECD cho rằng kinh tế khu vực này sẽ phát triển với tốc độ 2,3% trong năm 2018 và 2,1% trong năm 2019, trong đó, đầu tàu kinh tế Đức dự kiến tăng trưởng lần lượt 2,4% và 2,2% trong năm nay và năm tới. Tại châu Á, OECD dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2018 và 6,4% trong năm 2019. Các con số dự báo tương ứng đối với Ấn Độ là 7,2% và 7,5% và đối với Nhật Bản là 1,5% và 1,1%.
Tuy nhiên, OECD lưu ý rằng kinh tế toàn cầu sẽ chịu tổn thương trong bối cảnh căng thẳng thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế mới đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu. Nhà kinh tế trưởng của OECD, Alvaro Pereira, cảnh báo quyết định này có thể “đe dọa” đà phục hồi của kinh tế toàn cầu./.
Theo TTXVN

Lợi nhuận ngân hàng bứt tốc, động lực từ tín dụng và chất lượng tài sản
Vàng nhẫn ‘đắt’ hơn vàng miếng 500.000 đồng/lượng
Công ty Metro Star, chủ dự án có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam 2022, bị nêu tên vì nợ thuế hơn 35 tỷ đồng

Bất động sản nghỉ dưỡng vào ray phục hồi nhưng sẽ 'phân hóa' mạnh
Bất động sản năm 2026 có thực sự lạc quan?
Lãi suất huy động có thể chạm mốc mới trong năm 2026
Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Từ trái ngọt Mộc Châu đến những mùa vàng của hợp tác xã
Dưới chân cao nguyên Mộc Châu, nơi khí hậu ôn hòa quanh năm và đất đai trù phú, HTX Nông nghiệp Quyết Thanh (Sơn La) đã âm thầm đi lên từ những trăn trở rất đời thường của người làm nông.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































