VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Thế giới

Nông dân Nhật Bản không e ngại khó khăn từ TPP

Nông dân Nhật Bản không e ngại khó khăn từ TPP

Theo một khảo sát gần đây nhất, các mặt hàng nông sản của Nhật Bản từ trước tới nay vốn có giá thành khá cao, ban đầu tưởng như sẽ là một bất lợi cho quốc gia này khi gia nhập hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, thực sự là việc gia nhập TPP sẽ giúp cho nước này được lợi nhiều hơn.

Các số liệu mới nhất cho thấy ngành nông nghiệp của Nhật Bản hiện nay chỉ xuất khẩu khoảng 5% sản lượng hiện có. Nhưng, Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định TPP là một cơ hội chứ không phải là một mối nguy với ngành nông nghiệp Nhật Bản.

“Chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản là rất cao, nhưng không thể phủ nhận là giá thành của chúng tôi hiện nay rất đắt. Đây sẽ là trở ngại lớn nhất cho việc mở rộng các kênh xuất khẩu ra thị trường quốc tế”, ông Nobuhiro Suzuki, giáo sư khoa học nông nghiệp toàn cầu tại Đại học Tokyo, cho biết.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Nhật Bản có những lợi thế riêng. “Thị trường trong nước hiện tại đã bão hòa”, Soichi Furuya, một người dân trồng nho, cho biết. Cách đây gần 10 năm, ông Furuya đã bắt đầu tìm cách xuất khẩu nho và đào sang Hồng Kông và Đài Loan.

Ông cho biết hầu hết các sản phẩm của ông vẫn được tiêu thụ trong nước, nhưng dân số của Nhật Bản đã ngày một giảm đã khiến cho ông phải chuyến hướng sang các thị trường bên ngoài Nhật Bản và nhờ vào chất lượng tuyệt hảo, sản phẩm của Nhật Bản đã tìm được chỗ đứng.

 Theo ông Furuya, trở ngại chính đối với việc giảm giá thành không phải là thuế quan ở nước ngoài - Hồng Kông áp đặt mức thuế gần như bằng 0 với mặt hàng nông sản - nhưng chi phí kiểm dịch và vận chuyển mới là vấn đề chính.

Những người trong ngành cho biết chi phí vận chuyển nho có thể khiến cho giá thành của mặt hàng này tăng đến 50% hoặc nhiều hơn. Trong khi đó, giá thịt bò cũng tăng khoảng 10% do các chi phí này. Thịt bò và trái cây là những thực phẩm xuất khẩu chính của Nhật Bản.

Thời gian tới, khi TPP chính thức có hiệu lực, Nhật Bản có thể tăng gấp đôi lượng thịt bò xuất khẩu sang Mỹ. Việt Nam cũng sẽ giảm thuế nhập khẩu các nông sản Nhật từ 11 - 15%. Với các lợi thế về kỹ thuật canh tác và bảo quản. Chắc chắn, xuất khẩu nông sản của Nhật Bản sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

Chí Hiếu

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness