
Ninh Thuận đề xuất dừng dự án titan để thực hiện dự án khu du lịch Mũi Dinh Ecopark
Sau khi nhận được công văn số 4339 của UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép tỉnh này giao 88 ha đất thuộc quy hoạch thăm dò khai thác titan trên địa bàn Ninh Thuận để thực hiện dự án khu du lịch Mũi Dinh Ecopark, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến đối với đề nghị này.
Mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị chấp thuận chủ trương cho phép tỉnh Ninh Thuận giao 88 ha đất thuộc quy hoạch thăm dò, khai thác titan trên địa bản tỉnh này để làm dự án du lịch Mũi Dinh Ecopark.
Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, phạm vi ranh giới của dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 88 ha nằm trong vùng lõi của dự án, được quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020 có xét đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2013 nhưng đến nay chưa được cấp phép thăm dò, khai thác.
Tuy nhiên, xét trên thực tế, UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng, phần diện tích 88 ha này nằm dọc theo bờ biển, không có nguồn nước phục vụ khai thác, đồng thời việc khai thác quặng titan tại khu vực này không thể tổ chức khai thác được do công nghệ lạc hậu, nhiều tác động môi trường… Đặc biệt là phản ứng của người dân trong vùng dự án không đồng thuận khai thác dự án titan.
Do đó, UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trước mắt chấp thuận chủ trương cho phép tỉnh được giao 88 ha đất nói trên cho nhà đầu tư; đồng thời chấp thuận điều chỉnh 88 ha đất quy hoạch titan này vào khu vực dự trữ không thời hạn. Sau khi có Quyết định quy hoạch khu dự trữ khoáng sản titan, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành hoàn chỉnh lại thủ tục giao đất theo đúng quy định pháp luật.
Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, dự án Mũi Dinh Ecopark nằm tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, đã được cấp phép với mục tiêu là xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu vui chơi giải trí mang tầm quốc tế.
Được biết, dự án Mũi Dinh EcoPark có diện tích chiếm đất của dự án lên tới 766 ha, tổng vốn đầu tư là 4.725 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Mũi Dinh EcoPark làm chủ đầu tư.
Dự án bao gồm các khu nghỉ dưỡng, các khách sạn, khu công viên vui chơi giải trí; khu thương mại - dịch vụ tập trung; khu công viên đồi cát bảo tồn; khu bến du thuyền và các khu chức năng đặc thù khác.
Theo dự kiến, một số hạng mục giai đoạn 1 sẽ đưa vào sử dụng cuối năm 2018; toàn bộ dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 6/2022.
Minh Sơn

UOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM
Vàng nhẫn mất thêm tới 1 triệu đồng/lượng
Hệ thống ngân hàng đang “khát” vốn ngắn hạn đến mức nào?

Thị trường lấy lại sắc xanh, giá cà phê tăng mạnh 1.200 đồng/kg
Vì sao doanh nghiệp mạnh tay chi tiền cho nhà sáng tạo?
Siết khí N2O: Nhiều doanh nghiệp lo bị ‘cấm nhầm’
Truy xuất nguồn gốc quốc gia: "Áo giáp số" giúp nông sản Việt vượt rào cản xuất khẩu
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
HTX Lụa đũi Nam Cao – Dệt nên giá trị kinh tế từ hồn cốt làng nghề
Từ một nghề truyền thống tưởng chừng bị lãng quên, HTX Lụa đũi Nam Cao (Hưng Yên) đã từng bước khôi phục những khung cửi cổ, tạo ra các sản phẩm lụa đũi cao cấp chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Năm 2026, bộ chăn ga lụa đũi Nam Cao được...
































