
Bộ Công an phối hợp với ngân hàng điều tra hoạt động từ thiện có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản
Đây là thông tin được ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 2/10.
Cụ thể, ông Xô cho biết, Bộ Công an đã nhận được đơn tố cáo của một số cá nhân về hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện ở miền Trung.
Ngay sau đó, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh thông tin. Hiện, Cục đang phối hợp hợp với một số ngân hàng để làm rõ việc tiếp nhận quyên góp, quá trình giải ngân của một số cá nhân có liên quan.
Cũng theo Người phát ngôn Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với UBND và Mặt trận Tổ quốc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác định số tiền, hàng mà các cá nhân tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương đó. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận về vấn đề này.
Đồng thời, Cục Cảnh sát hình sự đã đề nghị Cảnh sát hình sự ở các địa phương rà soát, nắm tình hình thực tiễn diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện các cá nhân, tổ chức lợi dụng việc kêu gọi từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản.
Theo Người phát ngôn Bộ Công an, thời gian qua, dư luận có nhiều xôn xao về vấn đề chiếm đoạt tài sản trong hoạt động từ thiện, Bộ Công an đề nghị các cá nhân, công dân mạng hết sức bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có ngôn từ không hay ảnh hưởng tới cuộc sống của của người bị tố cáo, ảnh hưởng tới trật tự xã hội và chờ kết quả điều tra từ cơ quan công an.
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội nổi lên những câu chuyện bàn luận về việc làm từ thiện không minh bạch của một số hội, nhóm, đặc biệt là một số người nổi tiếng kêu gọi, vận động, quyên góp và hỗ trợ trực tiếp cho bà con vùng lũ lụt miền Trung năm 2020. Cụm từ "sao kê" trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm và gây ra nhiều tranh cãi, bàn luận trên diễn đàn mạng xã hội.
Trước những nghi vấn của dư luận liên quan đến bản sao kê hơn 177 tỷ đồng tiền từ thiện của người hâm mộ gửi cho ca sĩ Thuỷ Tiên có dòng ghi "tạm khoá báo có", mới đây Vietcombank đã phải chính thức lên tiếng giải đáp về quy trình và thời gian ngân hàng xử lý đối với các khoản tiền người khác chuyển đến tài khoản "tạm khóa báo có"...
Thy Lê

Tăng gấp đôi vốn điều lệ, Viettel Post chuẩn bị bước đi mới trong logistics
DIG muốn giảm vốn điều lệ giữa lúc cổ phiếu mất 43% từ đỉnh
Vietcap: Thị trường Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu của FTSE Russell

Bất động sản được gắn mã định danh, hết thời đầu tư theo ‘lời đồn’?
Nam Long chi gần 20 tỷ đồng cho CEO ngoại
Bất động sản nghỉ dưỡng 2026: Cuộc thanh lọc khốc liệt chưa dừng lại
Cam kết tiền thuê 5 năm và hỗ trợ lãi suất 0%: Đòn bẩy kép giúp nhà đầu tư Vinhomes Golden Avenue an tâm khởi sự
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























