
Ngân hàng “rót” vốn cho doanh nghiệp nhỏ
Hai năm trở lại đây, nhiều ngân hàng đã bắt đầu quan tâm đến việc “rót” vốn cho doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa với nhiều ưu đãi về lãi suất, chính sách và thời hạn cho vay.
Nắm bắt được nhu cầu vốn lưu động và những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn của các DN nhỏ, khởi nghiệp hay DN đang cần phát triển quy mô, từ đầu năm đến nay, một số ngân hàng đã dành gói tín dụng từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với DN nhỏ và vừa.
Tung gói vay ưu đãi
Năm 2017, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) nâng cấp sản phẩm cho vay ưu đãi PV Ready dành riêng cho khách hàng DN nhỏ, tăng hạn mức tín dụng lên tối đa 15 tỷ VND/khách hàng cùng khoản tài trợ đến 90% giá trị của tài sản đảm bảo. Trước đó, năm 2016, PVcomBank đã giới thiệu sản phẩm cho vay ưu đãi PV Ready dành cho các đơn vị có doanh thu 10 – 50 tỷ VND/năm, đồng thời xây dựng cơ chế cho vay phù hợp với đặc thù riêng của phân khúc khách hàng này. Nhờ vậy, PV Ready đã hỗ trợ DN sản xuất, kinh doanh hiệu quả và nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng.
Sang năm 2017, PVcomBank đã nâng cấp PV Ready với những điều kiện cho vay dễ dàng hơn. Đặc biệt, hạn mức cho vay tối đa cũng được tăng từ 10 tỷ/ khách hàng lên tối đa 15 tỷ/khách hàng và giá trị khoản vay được mở rộng tới 90% giá trị tài sản đảm bảo, thời hạn vay lên 84 tháng.
Cũng trong đầu năm nay, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm hỗ trợ cho các Liên minh hợp tác xã, DN nhỏ và vừa. Theo đó, Sacombank sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, tiện ích ngân hàng cùng nguồn vốn ưu đãi cho các Liên minh hợp tác xã, DN nhỏ và vừa.
Tương tự, ngay từ đầu tháng Một, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã triển khai chương trình “Ưu đãi lãi suất DN vừa và nhỏ” với tổng hạn mức lên đến 4.000 tỷ đồng và lãi suất ưu đãi từ 7%/năm. Mức vay áp dụng đối với các hồ sơ từ 12 tháng trở xuống.
Trong khi đó, ngân hàng Vietinbank đã xây dựng gói giải pháp dịch vụ tài chính cho các DN với những danh mục sản phẩm như: dịch vụ quản lý dòng tiền, thu ngân sách nhà nước, chuyển tiền quốc tế và du học, tài trợ thương mại, bảo lãnh nội địa, tiền gửi – gói phí dịch vụ trả trước nhằm tối ưu hóa nguồn vốn, giúp DN nhỏ và vừa sử dụng dòng tiền hiệu quả.
Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong số hơn 500.000 DN hiện nay, 97% là nhóm DN nhỏ và vừa. Trong số này có đến 85 – 90% là những DN nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên, chỉ khoảng 40% các DN này tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng, dư nợ chiếm 27%.
Bản thân các DN cũng phải đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững để các tổ chức tín dụng sẵn sàng “rót” vốn.
Vẫn khó vay vốn
Đại diện ngân hàng PVcomBank chia sẻ: “Với PV Ready, ngân hàng mong muốn đem đến cho khách hàng DN những cơ hội tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, đồng thời trải nghiệm các giải pháp tài chính hiệu quả cùng với mức lãi suất hấp dẫn và cơ chế cho vay linh hoạt, phù hợp với đặc thù kinh doanh của từng DN”.
Các chuyên gia tài chính – ngân hàng cũng nhìn nhận rằng việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là với những DN nhỏ và vừa. Nguyên nhân chủ yếu là bởi loại hình DN này thường thiếu hoặc không có tài sản thế chấp, thiếu kinh nghiệm quản lý, quy mô hoạt động nhỏ, dễ bị tác động bởi sự thay đổi của thị trường.
Theo các chuyên gia, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng cần xem xét hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa có dự án thực sự đem lại hiệu quả mà không có tài sản đảm bảo, nhưng đáp ứng đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng thông qua hình thức cho vay tín chấp.
Cũng trong buổi thảo luận về Dự thảo luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa tăng cường mới đây, nhiều ý kiến kiến nghị cần củng cố chức năng, nhiệm vụ của quỹ bảo lãnh tín dụng và giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức xây dựng hệ thống xếp hạng tín nhiệm DN nhỏ và vừa.
Thực tế thời gian qua, nhiều tổ chức tín dụng đã dành riêng gói tín dụng ưu tiên cho các DN nhỏ và vừa. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, việc kết nối thực sự rất cần thiết để tháo gỡ khó khăn cho DN.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bản thân các DN cũng phải đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững để các tổ chức tín dụng mới sẵn sàng “rót” vốn.
Bên cạnh đó, các địa phương và tổ chức tín dụng cần tìm ra phương hướng triển khai phù hợp để giúp có thêm nhiều DN tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất phù hợp.
Huyền Anh

Hai cá nhân liên tiếp gom hàng triệu cổ phiếu VDP, cơ cấu cổ đông Vidipha biến động mạnh
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
Đạt Phương còn hơn 300 tỷ đồng vốn chờ pháp lý, cổ phiếu giảm hơn 30% từ đỉnh

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































