
Mỹ và Trung Quốc tiến gần tới thỏa thuận thương mại?
Mỹ có khả năng sẽ dỡ bỏ hầu hết hoặc tất cả các loại thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc như một phần của thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Trong các cuộc thảo luận gần đây với phía Mỹ, các quan chức Trung Quốc đã nói rõ rằng việc nhanh chóng dỡ bỏ thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là điều kiện cần thiết để hai bên có thể chốt một thỏa thuận.
Nguồn tin nói rằng một trong những vấn đề mà hai bên còn chưa thống nhất được là liệu thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa nói trên sẽ được dỡ ngay lập tức hay theo một lộ trình để Mỹ theo dõi việc Trung Quốc thực thi cam kết.
Mỹ vẫn muốn tiếp tục sử dụng lời cảnh báo thuế quan như một biện pháp để bảo đảm Trung Quốc không phá bỏ thỏa thuận và chỉ dỡ toàn bộ mức thuế đã áp nếu Bắc Kinh thực hiện đầy đủ các nội dung cam kết.
Vào cuối tuần trước, tờ Wall Street Journal cũng dẫn nguồn thạo tin nói rằng Mỹ - Trung đang tiến gần tới ký kết một thỏa thuận thương mại.
Theo tờ báo trên, Trung Quốc đề xuất giảm thuế quan đối với các mặt hàng nông sản, hóa chất, ôtô và một số sản phẩm khác của Mỹ. Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 18 tỷ USD khí đốt từ công ty Cheniere có trụ sở ở Houston. Ngoài ra, Trung Quốc cam kết đẩy nhanh tiến trình dỡ bỏ hạn chế đối với quyền sở hữu nước ngoài trong các liên doanh ôtô và giảm thuế quan đối với xe nhập khẩu xuống dưới ngưỡng 15% hiện nay - theo Wall Street Journal.
Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 3/3 tiết lộ, rằng Chính phủ Mỹ chưa đi đến quyết định cuối cùng về dỡ thuế quan đối với hàng Trung Quốc.
Phát biểu tại một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tuần trước, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cũng chỉ nói rằng việc dỡ thuế quan đối với hàng Trung Quốc là mong muốn của Trung Quốc.
Bloomberg cũng dẫn một nguồn thạo tin rằng Trung Quốc đã đề xuất mua thêm 1,2 nghìn tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 6 năm. Hiện chưa rõ Bắc Kinh có thể thực hiện lời hứa này như thế nào nếu Trung Quốc vẫn giữ thuế quan trả đũa áp lên hàng hóa Mỹ và các hàng rào thương mại khác chưa được gỡ bỏ.
Lê Minh

Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu
Ngân sách quý I tăng tốc giữa “gió ngược”: Hai đầu tàu giữ nhịp tăng trưởng
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























