
Mỹ muốn đàm phán FTA với Nhật Bản hơn là tham gia lại TPP
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết muốn có một FTA song phương với Nhật Bản hơn là tham gia trở lại Hiệp định TPP (nay là Hiệp định CPTPP đã được 11 nước ký kết vào ngày 8/3/2018).
Ngày 18/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí bắt đầu vòng đối thoại mới về thương mại và đầu tư, một phần trong các nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật mà ông chủ Nhà Trắng cho là quá lớn đối với nước này.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Nhật Bản kéo dài 2 ngày ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, 2 nhà lãnh đạo cho biết Bộ trưởng Chính sách ngân sách và kinh tế Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ đồng chủ trì phiên đối thoại này.
Tổng thống Trump cũng lưu ý Mỹ sẽ không miễn trừ các biện pháp tăng thuế với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Nhật Bản cho tới khi đạt được một thỏa thuận tự do thương mại song phương.
Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh mong muốn có một thỏa thuận thương mại (FTA) song phương với Nhật Bản hơn là tham gia trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nay là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà Mỹ đã từ bỏ ngay sau khi ông lên cầm quyền vào hồi tháng 1 năm ngoái.
Thủ tướng Abe cũng xác nhận hai bên đã nhất trí bắt đầu đàm phán về các thỏa thuận thương mại tự do, công bằng và "có đi có lại". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật Bản không khẳng định tiến trình này sẽ dẫn tới một thỏa thuận song phương.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, trong năm ngoái, thâm hụt thương mại của nước này với đối tác Nhật Bản là 68,85 tỷ USD, lớn thứ ba trong số các đối tác Mỹ bị thâm hụt thương mại.
Đ.N

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























