
Mỹ công bố gói hỗ trợ thứ hai cho nông dân trị giá 16 tỷ USD
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố gói viện trợ mới trị giá 16 tỷ USD để giúp những nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết nhiều nông dân đang bị Trung Quốc “tấn công”, nhưng Washington sẽ giúp những người nông dân Mỹ vượt qua khó khăn và mang lại cho họ sân chơi công bằng.
Tổng thống Trump cho biết một phần của khoản tiền thu được từ việc đánh thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ được trao cho người nông dân để giúp họ vượt qua tình huống khó khăn trong giai đoạn (cạnh tranh) thương mại không công bằng với họ.
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ - ông Sonny Perdue, cho biết phần lớn nguồn thu thuế này sẽ được chi trực tiếp cho những nông dân chăn nuôi và trồng trọt, trong khi một phần nhỏ sẽ được chi để mua thực phẩm cho các chương trình cứu trợ của Mỹ như các ngân hàng lương thực và các chương trình bữa trưa học đường.
Theo ông Perdue, kế hoạch hỗ trợ nói trên được đưa ra nhằm bảo đảm người nông dân không phải chịu gánh nặng thuế trả đũa không công bằng từ Trung Quốc và các đối tác thương mại khác của Mỹ.
Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ tính toán những thiệt hại do thuế trả đũa gây ra, và các quan chức Mỹ cho biết đợt thanh toán đầu tiên trong 3 đợt của gói hỗ trợ này được dự đoán sẽ được giải ngân vào tháng 7 hoặc 8 tới.
Các quan chức này không nói rõ quy mô của các đợt thanh toán, nhưng ông Perdue cho biết đợt đầu tiên sẽ lớn nhất, trong khi các đợt còn lại sẽ phụ thuộc vào thị trường cũng như diễn biến của các cuộc đàm phán thương mại.
Các quan chức của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết số tiền mà mỗi người nông dân nhận được sẽ dựa trên những thiệt hại được tính ra đối với mỗi hạt của Mỹ và tất cả nông dân sẽ nhận được các khoản tiền bằng nhau dựa trên diện tích canh tác, không phân biệt loại cây trồng, để tránh ảnh hưởng đến quyết định gieo trồng của họ.
Những loại cây trồng được hỗ trợ bao gồm cỏ linh lăng, lúa mạch, cải dầu, ngô, cây đậu lăng, lúa, lạc, đậu gà, lúa miến, đậu tương, hướng dương và lúa mì.
Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thịt lợn và các sản phẩm về sữa, cũng như người trồng quả anh đào, việt quất và các loại hạt cũng sẽ được nhận hỗ trợ.
Lê Minh

Thanh tra một chi nhánh MB: Phải khắc phục 13 nội dung sau kết luận
Cú hích 55.125 tỷ đồng miễn giảm thuế “tiếp sức” doanh nghiệp giữa vòng xoáy khó khăn
"Lá chắn" 350 triệu đồng củng cố niềm tin người gửi tiền

Chủ đầu tư hoãn mở bán, bất động sản đang thừa hàng?
Cách T&T đầu tư vào năng lực cạnh tranh mới của Đồng bằng sông Cửu Long
Thanh khoản giảm, giới đầu cơ mắc kẹt khi 'gió đổi chiều' trên thị trường nhà đất
828 công trình xanh nhưng vốn ngân hàng mới chảy nhỏ giọt
Vì sao Phúc Thịnh, Thư Lâm được chọn thí điểm xã, phường xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội?
Hà Nội vừa khởi động bước đi mới trong quá trình đổi mới mô hình quản trị đô thị khi lựa chọn hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".
Đừng bỏ lỡ
HTX Sản xuất đá xây dựng Bình Đê: Tỏa sáng bằng nội lực
Không ngừng đổi mới sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động và chăm lo đời sống thành viên, HTX Sản xuất đá xây dựng Bình Đê đã trở thành điểm sáng của khu vực kinh tế tập thể. Danh hiệu Ngôi sao HTX 2026 là dấu mốc khẳng định những nỗ lực bền bỉ trên...
































