
Mỹ công bố chính sách đầu tư ít khắt khe hơn so với dự kiến
Các thị trường đang lo ngại rằng Mỹ sẽ tiến hành các lệnh cấm và nó có thể cản trở hoạt động đầu tư, khiến cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang. Sau thông tin tích cực, các chỉ số tương lai trên TTCK Mỹ đã tăng điểm.
Nhà Trắng sẽ không tìm cách ngăn cản các công ty có ít nhất 25% cổ phần thuộc sở hữu của nhà đầu tư Trung Quốc mua một số công ty có liên quan đến những công nghệ cao của Mỹ.
Thay vào đó, chính phủ Mỹ sẽ giao quyền cho Ủy ban đầu tư nước ngoài mới được tăng cường quyền lực để đối phó với những lo ngại về việc các công ty nước ngoài thâu tóm những các công nghệ nhạy cảm của Mỹ, một quan chức cấp cao cho biết.
Như vậy cuối cùng thì các biện pháp mà chính quyền Trump công bố đã trở nên ít khắc nghiệt hơn so với các tin tức xuất hiện cách đây ít hôm. Điều này góp phần xoa dịu các thị trường tài chính vốn đang tiếp tục lo lắng về mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Hôm thứ hai, tờ Wall Street Journal đưa tin cuối tuần này Mỹ sẽ tung ra "đòn" mới khi công bố chính sách khắc nghiệt hơn với dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc.
Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba đã thông qua những thay đổi lớn về cách thức hoạt động của CFIUS (Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ), tăng cường thẩm quyền của ủy ban này trong việc đánh giá các mối đe dọa có thể chống lại doanh nghiệp Mỹ, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghệ.
CNBC dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhận định vấn đề bảo vệ công nghệ là rất quan trọng. "Chúng tôi sẽ có những công cụ cần thiết để bảo vệ đầu tư, cho dù đó là từ Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác", Mnuchin nói. "Chúng tôi không tách biệt hẳn Trung Quốc ra, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ vấn đề chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc và chúng tôi sẽ làm tương tự với các lĩnh vực quan trọng khác."
Ông Mnuchin cho biết ủy ban có quyền hạn rộng hơn ở nhiều cấp độ, bao gồm khả năng chặn một số liên doanh. Theo thẩm quyền trước đó, nếu một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc cố gắng mua lại một công ty Hoa Kỳ, nó có thể bị ngăn chặn nhưng sau đó có thể hình thành một liên doanh không thể bị ngăn cản. Điều đó sẽ thay đổi "nếu liên quan đến công nghệ quan trọng", ông Mnuchin nói.
Các thị trường đang lo ngại rằng Mỹ sẽ tiến hành các lệnh cấm và nó có thể cản trở hoạt động đầu tư, khiến cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang. Sau thông tin tích cực, các chỉ số tương lai trên TTCK Mỹ đã tăng điểm.
Tuy nhiên, mặc dù tuyên bố mới nhất chỉ ra một môi trường ít hạn chế hơn so với những gì mà thị trường đã lo sợ, ông Mnuchin cho biết Mỹ vẫn sẽ có những biện pháp cứng rắn khi nói đến việc bảo vệ công nghệ.
Vũ Trọng

Vàng ‘lao dốc’: Tiệm bán không giới hạn, người mua thì ‘mất hút’
Mở nút thắt LDR, ngân hàng quốc doanh thêm dư địa cho vay tỷ USD
Áp lực thanh khoản ngân hàng gia tăng, tín dụng ngày càng lệ thuộc bất động sản

The Komorebi thắng giải kiến trúc danh giá tại Asia Pacific Property Awards 2026
Khi văn hóa bản địa trở thành "linh hồn" của các tổ hợp Sun World 3 miền
Toàn cảnh siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 737.000 tỷ đồng
Khám phá các dòng khoáng tại Forest Onsen – Tổ hợp onsen trị liệu của Ecopark giữa Eco Retreat
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho: Từ bờ vực khó khăn đến “Ngôi sao Hợp tác xã”
Từ một hợp tác xã ra đời trong thời kỳ bao cấp, Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho đã vượt qua nhiều thăng trầm để trở thành điểm sáng kinh tế tập thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải thưởng “Ngôi sao Hợp tác xã năm 2026” là dấu mốc ghi nhận hành trình gần...
































