
Malaysia sẽ xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ
Cam kết này đã góp phần làm nên chiến thắng vang dội của Liên minh Hy vọng do ông Mahathir lãnh đạo trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia ngày 9/5.
Thực hiện đúng lời hứa khi tranh cử, chính quyền của tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa quyết định, từ ngày 1/6 tới, sẽ xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ.
Trong thông báo mới được đưa ra, Bộ Tài chính Malaysia cũng yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức kinh doanh ở nước này phải tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo giá hàng hóa và dịch vụ phù hợp với quy định mới.
Việc xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ, vốn được ban hành từ 1/4/2015 ở mức 6% dưới thời của Thủ tướng Najib Razak, thay cho thuế bán hàng và dịch vụ, đã trở thành một trong những trọng tâm mà Liên minh Hy vọng do ông Mahathir lãnh đạo xoáy vào nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh vật giá leo thang, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Cam kết này đã góp phần làm nên chiến thắng vang dội của Liên minh Hy vọng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia ngày 9/5 vừa qua.
Trước đó, hồi tháng 1/2018, ông Razak cho biết trong năm ngoái, thuế hàng hóa và dịch vụ đóng góp trên 44 tỷ Ringgit (khoảng hơn 10 tỷ USD) cho ngân sách Malaysia.
Theo báo cáo kinh tế 2017/2018 công bố tháng 10/2017, trong năm 2016, Malaysia thu được hơn 41 tỷ Ringgit từ thuế hàng hóa và dịch vụ, tương đương trên 19% tổng ngân sách chính phủ. Trong khi đó, trong năm 2015, thuế hàng hóa và dịch vụ mang về cho chính phủ Malaysia 27 tỷ Ringgit, tương đương hơn 12% tổng ngân sách.
Năm nay 92 tuổi, ông Mahathir là chính trị gia lão luyện từng làm Thủ tướng Malaysia. Dưới thời kỳ lãnh đạo của ông, với những chính sách điều hành linh hoạt và đúng đắn, Malaysia chuyển mình, trở thành một trong số các “con hổ” kinh tế của châu Á với nền kinh tế tăng trưởng nhanh và ổn định kể từ những năm 90 của thế kỷ trước. Ông Mahathir được xem là một “Lý Quang Diệu” của Malaysia.
Lê Minh

Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu
Ngân sách quý I tăng tốc giữa “gió ngược”: Hai đầu tàu giữ nhịp tăng trưởng
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























