
Lãi suất huy động kỳ hạn dài khó giảm
Lãi suất với các kỳ hạn dài vẫn khó giảm, thậm chí có thể tăng nhẹ theo các chương trình ngắn hạn để thực hiện các mục tiêu bán niên tại 30/6/2019 của các ngân hàng.
Báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 21/6 của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân của Công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research) cho biết, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 3.179 tỷ đồng chủ yếu bằng tín phiếu, đẩy số lượng tín phiếu lưu hành lên xấp xỉ 68 nghìn tỷ đồng.
Thanh khoản vẫn dồi dào khiến lãi suất trên liên ngân hàng giảm nhẹ 5-17 điểm cơ bản ở các kỳ hạn ngắn, hiện ở mức 3,1%/năm với kỳ hạn qua đêm và 3,28%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Ngược lại, kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng tăng nhẹ. Chênh lệch lãi suất qua đêm của VND-USD giảm về mức 0,65%/năm.
Lãi suất huy động thị trường 1 vẫn duy trì ổn định ở mức 4,1%-5,5% với kỳ hạn dưới 6 tháng; 5,5-7,45% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng; và 6,4-7,8%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng trừ một số ngân hàng có thị phần huy động nhỏ đưa ra mức lãi suất trên 8%/năm.
Theo thông tin từ NHNN, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại cuối tháng 4/2019 của khối các ngân hàng thương mại nhà nước và khối các ngân hàng thương mại cổ phần lần lượt ở mức 31% và 31,5% - giảm so với mức 31,6% và 32,9% tại cuối tháng 2/2019. Mức giới hạn tối đa của chỉ tiêu này hiện tại là 40% nhưng tại dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36, NHNN đưa ra lộ trình giảm về mức 30% trong vòng 2 hoặc 3 năm tới.
Theo bộ phận phân tích của SSI, lãi suất với các kỳ hạn dài (từ 12 tháng trở lên) vì thế vẫn khó giảm, thậm chí có thể tăng nhẹ theo các chương trình ngắn hạn để thực hiện các mục tiêu bán niên tại 30/6/2019 của các ngân hàng.
SSI cho biết: "Trước đó, như chúng tôi đã phản ánh, lãi suất kỳ hạn dài được nhiều ngân hàng đẩy lên cao thời gian qua để tranh thủ hút vốn nhằm cơ cấu lại nguồn vốn đầu vào. Ngoại trừ nhóm 4 ngân hàng lớn nhất và Techcombank áp dụng lãi suất ở quanh mức 7%/năm, thì lãi suất tiền gửi 12 tháng trở lên của các ngân hàng phổ biến là trên 7,4%/năm, cá biệt có một số đẩy lên rất cao trên 8%/năm, thậm chí là 8,5 - 8,6%/năm".
Hoàng Hà

Hai cá nhân liên tiếp gom hàng triệu cổ phiếu VDP, cơ cấu cổ đông Vidipha biến động mạnh
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
Đạt Phương còn hơn 300 tỷ đồng vốn chờ pháp lý, cổ phiếu giảm hơn 30% từ đỉnh

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































