
Lãi suất huy động kỳ hạn dài khó giảm
Lãi suất với các kỳ hạn dài vẫn khó giảm, thậm chí có thể tăng nhẹ theo các chương trình ngắn hạn để thực hiện các mục tiêu bán niên tại 30/6/2019 của các ngân hàng.
Báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 21/6 của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân của Công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research) cho biết, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 3.179 tỷ đồng chủ yếu bằng tín phiếu, đẩy số lượng tín phiếu lưu hành lên xấp xỉ 68 nghìn tỷ đồng.
Thanh khoản vẫn dồi dào khiến lãi suất trên liên ngân hàng giảm nhẹ 5-17 điểm cơ bản ở các kỳ hạn ngắn, hiện ở mức 3,1%/năm với kỳ hạn qua đêm và 3,28%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Ngược lại, kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng tăng nhẹ. Chênh lệch lãi suất qua đêm của VND-USD giảm về mức 0,65%/năm.
Lãi suất huy động thị trường 1 vẫn duy trì ổn định ở mức 4,1%-5,5% với kỳ hạn dưới 6 tháng; 5,5-7,45% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng; và 6,4-7,8%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng trừ một số ngân hàng có thị phần huy động nhỏ đưa ra mức lãi suất trên 8%/năm.
Theo thông tin từ NHNN, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại cuối tháng 4/2019 của khối các ngân hàng thương mại nhà nước và khối các ngân hàng thương mại cổ phần lần lượt ở mức 31% và 31,5% - giảm so với mức 31,6% và 32,9% tại cuối tháng 2/2019. Mức giới hạn tối đa của chỉ tiêu này hiện tại là 40% nhưng tại dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36, NHNN đưa ra lộ trình giảm về mức 30% trong vòng 2 hoặc 3 năm tới.
Theo bộ phận phân tích của SSI, lãi suất với các kỳ hạn dài (từ 12 tháng trở lên) vì thế vẫn khó giảm, thậm chí có thể tăng nhẹ theo các chương trình ngắn hạn để thực hiện các mục tiêu bán niên tại 30/6/2019 của các ngân hàng.
SSI cho biết: "Trước đó, như chúng tôi đã phản ánh, lãi suất kỳ hạn dài được nhiều ngân hàng đẩy lên cao thời gian qua để tranh thủ hút vốn nhằm cơ cấu lại nguồn vốn đầu vào. Ngoại trừ nhóm 4 ngân hàng lớn nhất và Techcombank áp dụng lãi suất ở quanh mức 7%/năm, thì lãi suất tiền gửi 12 tháng trở lên của các ngân hàng phổ biến là trên 7,4%/năm, cá biệt có một số đẩy lên rất cao trên 8%/năm, thậm chí là 8,5 - 8,6%/năm".
Hoàng Hà

Cổ phiếu VHM “cháy hàng”, vốn hóa Vinhomes bật tăng 1,1 tỷ USD
Platinum Victory kiên trì củng cố "vị thế" tại REE giữa lúc thượng tầng biến động
Lãi suất tăng cao: “Kẻ hút tiền” của thị trường chứng khoán?

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























