HTX Dâu Tây Xuân Quế hiện có 7 ha, trong đó dâu tây là cây trồng chủ lực. Sản phẩm của HTX được khách hàng từ Long An đến Lai Châu, Điện Biên đến đặt hàng và học hỏi kỹ thuật.
Lợi ích kinh tế
“Trồng cây dâu tây không chỉ tận dụng được điều kiện tự nhiên của địa phương, mà còn mở cơ hội đổi đời cho nhiều hộ dân trong xã. Nguồn thu từ cây dâu tây đem lại cao hơn gấp 2, 3 lần so với trồng ngô, mía... Đời sống nhân dân được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân trên đầu người ổn định hơn”, ông Nguyễn Văn Nam - Giám đốc HTX Xuân Quế, cho biết.
Hiện tại, HTX có 23 hộ trồng dâu. Ngoài việc thường xuyên tổ chức các lớp hướng dẫn, các chuyến đi tham quan học hỏi mô hình trồng dâu ở Mộc Châu, HTX còn tổ chức chuyến tham quan mô hình trồng dâu ở Đà Lạt cho các chủ hộ trên địa bàn.
Hiện, dâu tây của HTX đã có mặt tại 33 siêu thị ở Hà Nội và có nhiều mối buôn tại các tỉnh như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, Thừa Thiên - Huế...
Để có đầu mối tiêu thụ rộng lớn như vậy, HTX không chỉ thực hiện “tiếp thị” ngay tại địa phương, mà còn dùng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng. Hiện 23 hộ trồng dâu của HTX đều thực hiện bán hàng qua mạng xã hội.
Theo ông Nguyễn Văn Nam, sản xuất tại địa điểm nằm xa thành phố, lại ít khách du lịch, nên lựa chọn mạng xã hội để tiêu thụ là cách làm hiệu quả hiện nay.
Từ ngày đăng tin bán dâu tây qua mạng xã hội, khách hàng của HTX ngày một tăng, lượng dâu tiêu thụ ngày một nhiều. Chỉ tính riêng tiêu thụ lẻ, mỗi thành viên có thể bán trung bình 20 - 30kg dâu/ngày.
Đặc biệt, để chiếm được lòng tin của khách hàng, quy trình trồng dâu đều được công khai và ghi chép cụ thể. Việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của sản phẩm được HTX quản lý chặt chẽ trước khi bán ra thị trường nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.
Canh tác với diện tích khá lớn, sản phẩm thu hái hằng ngày nhiều nhưng chưa khi nào sản phẩm của HTX lâm vào cảnh ế ẩm. Ngoài bán buôn vào các hệ thống siêu thị, HTX đóng gói dâu tây vào hộp giấy để bán lẻ cho khách hàng trong và ngoài tỉnh.
“Trồng dâu tây theo hướng nông nghiệp sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu nên vườn dâu của HTX thu đến đâu bán hết đến đó. Với đặc điểm quả đỏ, mọng, thơm ngon, giống dâu tây do HTX trồng, được nhiều khách hàng ưa chuộng, đánh giá cao”, ông Nguyễn Văn Bắc - thành viên HTX, cho biết.
Dâu tây đã mở cơ hội đổi đời cho nhiều hộ dân địa phương |
Xây dựng thương hiệu
Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào và bảo đảm chất lượng, HTX đang xây dựng xưởng rượu, siro chế biến từ quả dâu tây chín để nâng cao giá trị sản phẩm. Dự kiến đến năm 2019, xưởng sản xuất rượu, sirô của HTX sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.
Theo Giám đốc Nguyễn Văn Nam, xưởng sản xuất rượu và si rô của HTX sẽ áp dụng công nghệ hiện đại theo hướng khép kín với công nghệ xử lý nước thải cơ học, kết hợp với sinh học theo tiêu chuẩn châu Âu nên giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất và chế biến.
Bên cạnh đó, khi dây chuyền sản xuất rượu và siro đi vào hoạt động, HTX sẽ tận dụng được lượng lớn bã từ cây dâu tây làm phân vi sinh để bón cho cây. Đây là cách quay vòng hiệu quả, giúp HTX tiết kiệm tối đa lại sản xuất ra những sản phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng.
Với mong muốn tiêu thụ nhiều hơn nữa các loại cây ăn quả cho nông dân, HTX đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ mở rộng diện tích trồng dâu an toàn lên 25 ha, tạo việc làm cho 200 nhân khẩu, từ đó thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Với những bước đi cụ thể, HTX Xuân Quế không chỉ mang lại thu nhập cho các thành viên mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hướng đi của HTX không chỉ khẳng định thương hiệu trên thị trường mà còn góp phần tích cực nâng cao môi trường sản xuất, góp phần đưa sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, không ô nhiễm.
Như Yến