
Khó hoàn thành kế hoạch thoái vốn năm 2018
Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) mới đạt gần 10% kế hoạch cả năm.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính về cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại DNNN, trong 6 tháng đầu năm 2018, có 8 DN được phê duyệt phương án cổ phần hóa, với tổng giá trị 29.378 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 15.162 tỷ đồng.
Về thoái vốn, chỉ có 5 đơn vị thực hiện thoái được 2.506 tỷ đồng vốn, thu về 6.458 tỷ đồng. Lũy kế đến nay mới chỉ có 16 đơn vị thực hiện thoái vốn theo Quyết định 1232.
Trong khi đó, theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, năm 2018 phải hoàn thành cổ phần hóa ít nhất 85 DN; theo Quyết định số 1232 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2017 có 135 DNNN, năm 2018 có 181 DNNN phải thực hiện thoái vốn.
Như vậy, nhìn chung tiến độ triển khai cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước chậm, hiện đều chưa đạt đến 10% kế hoạch và có khả năng không đạt được kế hoạch đề ra của năm 2018.
Tại phiên họp Chính phủ với các địa phương đầu tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, từ khi bắt đầu chủ trương cổ phần hóa đến nay, tổng số vốn nhà nước đã bán được rất ít, chỉ chiếm khoảng 8% tổng số vốn nhà nước tại doanh nghiệp (đến 31/12/2017).
Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân của tình trạng này là do việc triển khai thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại DN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chấp hành cơ chế báo cáo ở một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự nghiêm túc.
Các DN cổ phần hóa còn tồn tại nhiều vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động trong giai đoạn trước cổ phần hóa cần phải có thời gian xử lý, làm kéo dài thời gian thực hiện. Trong đó, nổi cộm nhất là quá trình sắp xếp, xử lý đất đai khi cổ phần hóa.
H.T

Giá vàng bật tăng trở lại, vượt mốc 186 triệu đồng/lượng
Vì sao nợ xấu ngân hàng giảm dần, nhưng lợi nhuận có nguy cơ "bốc hơi"?
Doanh nghiệp "ngộp thở" trong vòng xoáy tỷ giá

Đất đấu giá vẫn âm ỉ ‘sốt’
Regal Group thông tin về tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Regal Capital Huế
Khát vốn, doanh nghiệp địa ốc tính chuyện ‘chẻ nhỏ’ bất động sản để bán?
Lãi suất vay mua nhà tăng, thanh khoản bất động sản chững lại
Thấy gì qua việc ngày càng nhiều doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân?
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, dự kiến diễn ra ngày 15/3, ghi nhận sự tham gia ngày càng rõ nét của cộng đồng doanh nhân vào các cơ quan dân cử.
Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, nguồn cung trong nước ra sao?
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đang tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu, gây ảnh hưởng tới giá xăng dầu trong nước. Tuy vậy, nguồn cung vẫn được đảm bảo và trong tầm kiểm soát.




























