
Hải Phòng: 100% cụm công nghiệp và 66% DN chưa có giấy phép xả thải
Theo thông tin từ Sở TN&MT TP Hải Phòng, hiện nay, Hải Phòng có 5 cụm công nghiệp (CCN) đã xây dựng kết cấu hạ tầng và đi vào hoạt động, nhưng cả 5 cụm này đều chưa có giấy phép xả thải.
Theo đó, CCN An Lão (huyện An Lão) và Quán Trữ (quận Kiến An) chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung nên chưa được cấp phép xả thải. Còn 3 CCN là Vĩnh Niệm (quận Lê Chân), Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo), An Hồng (huyện An Dương) đã có trạm xử lý nước thải tập trung nhưng việc xử lý nước thải chưa đáp ứng được yêu cầu.
Không chỉ có các CCN, TP Hải Phòng còn có gần 800 doanh nghiệp (DN), tổ chức thuộc diện phải xin cấp phép mới được xả thải, nhưng thực tế mới có 270 DN đã có giấy phép xả thải (trong đó, 200 DN do Sở TN&MT cấp phép, 70 DN do Sở NN&PTNT cấp phép). Nếu DN xả thải vào nguồn tiếp nhận là hệ thống kênh thủy lợi là do Sở NN&PTNT cấp phép, các nguồn nước còn lại do Sở TN&MT cấp phép.
Nguyên nhân do số lượng giấy phép xả thải vào nguồn nước do ngành NN&PTNT cấp còn thấp là do hồ sơ cấp giấy phép xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi cần có 6 thành phần với những yêu cầu “khắt khe” như: DN phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiểm định đánh giá chất lượng nước thải trước và sau xử lý ở các trung tâm kiểm định, phòng thí nghiệm cấp Bộ trở lên… Trong khi thành phần hồ sơ cấp phép xả thải vào nguồn nước khác do Sở TN&MT thẩm định chỉ có 4, không bắt buộc 2 yêu cầu “khắt khe” trên.
Để kiểm soát tốt việc xả thải vào nguồn nước, Sở TN&MT TP Hải Phòng tăng cường việc tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các DN, CCN đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn để được cấp giấy phép xả thải, bảo đảm nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra nguồn nước chung. Đồng thời, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét việc thống nhất đầu mối quản lý tài nguyên nước để tạo điều kiện cho DN và cả đơn vị quản lý nhà nước.
Hiện nay, một số tỉnh đã áp dụng biện pháp giao Sở TN&MT quản lý thống nhất tài nguyên nước như Hưng Yên và Hải Dương. Theo đó, ngành NN&PTNT cũng là đối tượng được cấp phép khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước.
T.Vân

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























