
Hà Nội chi trả toàn bộ tiền xét nghiệm Covid-19, hỗ trợ người cách ly 100.000 đồng/ngày
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lấy mẫu của toàn bộ những người tiếp xúc F1, F2 với người nhiễm Covid-19 để xét nghiệm và chi phí do thành phố chi trả, kể cả với người nước ngoài.
Kết luận phiên họp thứ 17 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội vào chiều 11/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, hiện nay, các cơ quan chức năng đã làm rõ nguồn gốc lây nhiễm của các ca dương tính với Covid-19.
Trong đó, làm rõ được 191 trường hợp tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân dương tính và 589 người tiếp xúc của tiếp xúc. Cho đến nay, tổng số đã xác định được 15/21 khách hạng C của chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19.
Có một người ngồi hạng Economy dương tính vì xác định sau khi đi xuống máy bay, có đi cùng với người ngồi ở khoang hạng C, về ăn ở cùng và du lịch cùng ở Quảng Ninh và bị lây nhiễm.
Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ, nguy cơ lây nhiễm tại Hà Nội có nhiều hướng hơn nhưng hướng chính vẫn từ sân bay Nội Bài. Bởi, hàng ngày thành phố vẫn đang tiếp nhận vào khoảng 5.000 - 6.000 du khách du lịch từ tất cả các nước, trong đó có cả từ vùng dịch.
Ngoài ra, từ các đường bay nội địa nhưng transit khách quốc tế đến TP HCM, Đà Nẵng... Một hướng khác là đến Hà Nội bằng các con đường liên quan đến tour, tàu hỏa, hoặc xe khách, đường bộ.
"Con đường đi đến chúng ta vẫn nhiều hướng nên nguy cơ lây nhiễm đang xác xuất lớn hơn", ông Chung nói.
Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, nhiệm vụ số 1 hiện nay là tập trung vào giám sát số người nước ngoài, số người Việt Nam nhập cảnh hoặc đi từ nơi khác, đường bay nội địa và quốc tế đến sân bay Nội Bài.
Trong đó, rà soát khai báo y tế, hỏi về các diễn biến có dấu hiệu sốt không và kiểm soát thân nhiệt cho tốt để phát hiện sớm các trường hợp này.
Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng để mọi người dân thấy được nguy cơ đến từ các người vùng dịch, để trong cộng đồng có con em từ vùng dịch nhất là châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản về chủ động thông tin đên cơ sở y tế, chủ động cách ly với gia đình.
Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, với 191 trường hợp tiếp xúc gần với 4 trường hợp dương tính Covid-19 dù kết quả xét nghiệm âm tính mới là kết quả ban đầu, còn phải theo dõi trong 14 – 20 ngày.
"Nếu không có gì mới có thể yên tâm được, còn có mấy ngày chưa nói lên điều gì cả", ông Chung nói thêm và nhấn mạnh phải làm công tác tư tưởng để số tự cách ly và cách ly tập trung yên tâm.
Ngoài ra, toàn thành phố phải phát động phong trào toàn dân phát hiện các trường hợp liên quan và những người đó cần tự giác đi đến cơ sở y tế cách ly.
Ông Chung cũng yêu cầu lấy mẫu toàn bộ những người tiếp xúc F1, F2 để đi xét nghiệm.
"Toàn bộ chi phí, Thành phố chi trả hết, kể cả người nước ngoài và người dân không phải chi trả bất cứ một chi phí gì", ông Chung nhấn mạnh.
Vũ Hồng

Lãi suất "dựng đứng" 9%/năm: Gửi tiết kiệm hay "ôm" vàng, chứng khoán chờ thời?
Trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2026: Thị trường "ngủ đông" và cú sốc từ 3 cái tên bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Không hoàn thành kế hoạch 2025, Trường Thành Energy vẫn đặt mục tiêu cao

Chuẩn ESG liệu có theo kịp cơn khát nước của những ông lớn AI?
Sóng data dâng cao, thoại truyền thống lùi nhịp tăng trưởng
Đại gia ‘chạy nước rút’ trong cuộc đua lập sàn tiền số trước giờ G
Chuyện giữ nghề của ‘đại sứ nón’
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.





























