
Giá vàng trong nước không ngừng ‘lên đồng’, vượt qua mọi dự báo
Giá vàng thế giới hôm nay (18/4) quay đầu giảm bởi một đợt chốt lời đã diễn ra khi giá kim loại quý này đã liên tục chinh phục kỷ lục mới. Ngược chiều, giá vàng trong nước không có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’, vẫn tăng sốc hàng triệu động, rất khó để đưa ra dự báo tiếp theo.
Trên thị trường thế giới, khoảng 6 giờ ngày 18/4 (giờ Việt Nam), trên Kitco, giá vàng giao ngay ở mức 3.315,13 USD/ounce, giảm 14,22 USD/ounce (-0,43%). Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 3.328,4 USD/ounce, giảm 18 USD.
Giá vàng thế giới quay đầu giảm bởi một đợt chốt lời đã diễn ra khi kim loại quý liên tục chinh phục kỷ lục mới do lo ngại về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, đà giảm được hạn chế bởi sự suy yếu của đồng USD cùng căng thẳng thương mại.
Theo chuyên gia phân tích độc lập Ross Norman, hướng đi của vàng bị đảo ngược một phần là do hoạt động chốt lời trên thị trường.
Nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong cho rằng, giá vàng có thể sẽ giảm trong ngắn hạn do mức tăng ngoạn mục trong tuần này và trước thềm kỳ nghỉ cuối tuần. Theo Wong, rủi ro đối với vàng hiện nay là một thỏa thuận thương mại có thể được công bố vào cuối tuần, rất có thể là với Nhật Bản. Tuy nhiên, quỹ đạo của vàng vẫn cao hơn do sự không chắc chắn và lo ngại sâu sắc vẫn tiếp tục làm lo lắng thị trường tài sản.
“Chúng tôi vẫn lạc quan về vàng. Tuy nhiên, khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn là có thể xảy ra khi những người chơi chiến thuật chốt lời hoặc có thể trải qua các cuộc gọi ký quỹ do một đợt thanh lý cổ phiếu khác gây ra”, công ty tư vấn Metals Focus cho biết.
Trong nước, giá vàng miếng tiếp đà tăng mạnh 2,5 triệu đồng/lượng cả 2 chiều, niêm yết ở mức 115,5 - 118 triệu đồng/lượng. Riêng Phú Quý đang bán ra thấp hơn 1 triệu đồng so với các thương hiệu khác.
Tương tự, giá vàng nhẫn các thương hiệu cũng được điều chỉnh tăng mạnh, tới 4 triệu đồng/lượng. Cụ thể, VBĐQ Sài Gòn tăng 3,5 triệu đồng cả giá mua và bán lên 114 - 117 triệu đồng/lượng; DOJI điều chỉnh tăng thêm 4 triệu đồng ở cả 2 chiều lên 114,5 triệu - 117,5 triệu đồng/lượng; PNJ niêm yết ở mức 114 - 117 triệu đồng/lượng, tăng 3,5 triệu đồng giá mua và 3,4 triệu đồng giá bán; Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 115 - 118 triệu đồng/lượng, tăng 3 triệu đồng cả chiều mua và bán; Phú Quý mua bán ở mức 113,5 - 116,5 triệu đồng/lượng, tăng 3,3 triệu đồng ở cả 2 chiều.
Theo các chuyên gia, ngoài ảnh hưởng từ thị trường thế giới, tại thị trường trong nước, cung - cầu chênh lệch, cộng với tâm lý đám đông đẩy giá vàng tăng vọt.
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu lý giải hiện tượng này xuất phát từ thói quen và tâm lý đầu tư đã hằn sâu trong tư duy của người Việt. Theo ông, người dân Việt Nam từ lâu đã có xu hướng xem vàng như một biểu tượng của sự an toàn tài chính. Khi giá vàng tăng mạnh, thay vì dè dặt, nhiều người lại càng có xu hướng đổ tiền vào kênh này, bởi họ tin rằng giá còn có thể tăng tiếp và việc sở hữu vàng là cách bảo toàn giá trị tài sản hiệu quả nhất.
Chủ tịch Hiệp hội Vàng Việt Nam, ông Đinh Nho Bảng nhận định, thói quen tích trữ vàng không phải là điều mới mẻ mà đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Vàng từ lâu được coi là phương tiện thanh toán, tích lũy và đầu tư an toàn, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế nhiều biến động.
Theo ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi, rất khó để nhận định bao giờ giá vàng giảm. Nhưng chuyên gia này nhấn mạnh, thị trường vàng không bao giờ đi theo đường thẳng, hay nói cách khác là vàng sẽ không thể cứ tăng mãi. Giá có thể tăng rất mạnh trong ngắn hạn, nhưng cũng dễ dàng điều chỉnh khi tâm lý thị trường thay đổi; chính sách điều hành có thể can thiệp để ổn định giá; lực bán chốt lời tăng cao từ các tổ chức tài chính quốc tế. Vì vậy, giá vàng có thể đảo chiều giảm mạnh bất cứ lúc nào.
Do đó, khi giá vàng liên tục lập đỉnh lịch sử, người dân cần tỉnh táo, không nên để cảm xúc và đám đông dẫn dắt quyết định tài chính của mình. Hãy đầu tư bằng tri thức và niềm tin vững chắc, không phải bằng tâm lý ngắn hạn hay kỳ vọng vào “giá không bao giờ giảm”. Vàng là kênh trú ẩn an toàn nhưng không nên là kênh đầu tư duy nhất, người dân cần bình tĩnh, quan sát kỹ diễn biến thị trường và không chạy theo tâm lý đám đông.
Châu Giang

Thủ tướng yêu cầu mở “luồng xanh” cho nhà vừa túi tiền, đặt nhà ở xã hội ở vị trí trung tâm
VIC trở lại, VN-Index vượt 1.900 điểm
Bất động sản REE quyết tâm thoái bớt vốn tại Saigonres

Novaland bảo lãnh khoản vay hơn 2.300 tỷ đồng cho Ngân Hiệp, hệ sinh thái liên đới Đồ hộp Hạ Long gặp biến cố
Vì sao CEO Vinasun không mua cổ phiếu VNS?
Đại gia địa ốc xoay xở ‘gỡ bom’ nợ trái phiếu
Hết thời 'đại tiệc', M&A đang trở thành 'công cụ sinh tồn' cho đại gia địa ốc
Phụ nữ giữ nhịp sản xuất, kiến tạo chuỗi giá trị nông nghiệp xanh
Công cuộc đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam đang chứng kiến sự vươn mình mạnh mẽ của phụ nữ, gắn liền với yêu cầu tái cấu trúc nền kinh tế và nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Đừng bỏ lỡ
Chuyển đổi số: Cơ hội nâng cao giá trị nông sản vùng cao Quảng Trị
Không chỉ dừng lại ở sản xuất truyền thống, các HTX vùng cao Quảng Trị đang từng bước tận dụng nền tảng số để quảng bá và tiêu thụ nông sản. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử đã giúp những sản phẩm gắn với bản làng, văn hóa đồng...



























