
Giá tiêu trầm lắng, mức cao nhất là 83.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay (16/12) tiếp tục "đứng yên", hiện mức giá thấp nhất theo ghi nhận là 81.000 đồng/kg, cao nhất là 83.500 đồng/kg. Người trồng tiêu đang kỳ vọng giá tiêu sẽ tăng trong thời gian tới vì nguồn cung đang khan hiếm.
Hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai tiếp tục ghi nhận mức giá thấp nhất là 81.000 đồng/kg. Kế đến, cùng thu mua chung mức 82.000 đồng/kg là hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Nhỉnh hơn có tỉnh Bình Phước với giá 82.500 đồng/kg. Hiện tại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn là tỉnh có mức giá cao nhất, đạt 83.500 đồng/kg.
Như vậy, sau những ngày đầu tuần giữ ổn định, giá tiêu tại các địa phương lại bắt đầu đi ngang, tạo sự trầm lắng cho thị trường.
Nguyên nhân giá tiêu đi ngang được các chuyên gia lý giải là do các "ông lớn" hiện đã đủ hàng và nguồn tiền cũng đã cạn kiệt. Thương nhân Trung Quốc hạn chế mua hàng. Một số đầu cơ chốt lời để chuyển sang gom cà phê bởi thời gian gần đây giá mặt hàng này liên tục tăng.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) lũy tiến từ đầu năm đến hết tháng 11/2021, Việt Nam đã xuất khẩu được 245.975 tấn hồ tiêu, kim ngạch đạt 867,2 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2020 lượng xuất khẩu giảm 7%.
Về nhập khẩu, 11 tháng năm 2021, Việt Nam đã nhập 23.017 tấn hồ tiêu, giảm 34,8% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 42,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Như vậy có thể thấy, lượng tiêu nhập khẩu về theo diện tạm nhập tái xuất đã giảm mạnh, nhất là trong những tháng cuối năm. Điều này một phần thể hiện nguồn cung trên toàn cầu đang dần cạn kiệt.
Theo VPA, lượng hàng tồn trong nội địa hiện ước còn 25.000 tấn, giảm nhiều so với những năm trước. Dự báo tình hình xuất khẩu hồ tiêu sẽ tăng cao ngay trong quý I/2022 với nhu cầu thu mua ước tính từ 130.000 - 160.000 tấn, trong khi tổng sản lượng cả năm chỉ khoảng 150.000 tấn. Do đó, việc kỳ vọng giá tiêu sẽ sớm khởi sắc trở lại và đạt mức 120.000 đồng/kg như thời hoàng kim cách đây 10 năm là có cơ sở.
Như Yến

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh lần VII: Kiến tạo kinh tế tập thể phát triển bền vững
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam "kích hoạt" đổi mới cho HTX Hải Phòng
Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng gửi thư chúc mừng khu vực Hợp tác xã

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























