
Fujifilm chất vấn Toshiba về quyết định ưu tiên đàm phán với Canon
Theo nguồn tin mới nhất, tập đoàn Fujifilm Holdings đã đặt ra một số câu hỏi cho công ty Toshiba về quyết định dành quyền đàm phán độc quyền cho Canon, trong thương vụ đấu thầu mua lại bộ phận sản xuất thiết bị y tế của Toshiba, Toshiba Medical Systems.
Fujifilm chất vấn Toshiba về quyết định ưu tiên đàm phán với Canon
Toshiba Medical Systems là công ty con của Tohshiba, chuyên sản xuất các thiết bị y tế, như máy soi chiếu hay máy chụp X quang. “Chúng tôi muốn biết thêm về lý do tại sao họ lại quyết định hợp tác với Canon và dành cho Canon nhiều lợi thế trong quá trình đàm phán thương vụ này”, Fujifilm cho biết trong một tuyên bố ngày 17/3.
Hồi đầu tháng này, Toshiba đã bắt đầu thương thảo với ba công ty lớn tham gia thương vụ mua lại Toshiba Medical, là Fujifilm, Canon và Konica. Thương vụ dự kiến sẽ có giá trị lên tới gần 700 tỷ yên (tương đương 6,2 tỷ USD).
Fujifilm cũng tỏ ý nghi ngờ về kế hoạch hoàn tất các thỏa thuận của Toshiba vào thời điểm kết thúc năm tài chính hiện nay, do cho rằng các bên cần thêm thời gian để vượt qua các rào cản về luật chống độc quyền.
Về phía Toshiba, công ty này hiện đang chịu sức ép rất lớn về vấn đề phải tăng lượng tiền mặt đang sở hữu, do những hậu quả của vụ bê bối kế lớn nhất lịch sử công ty. Thời gian gần đây, Toshiba đã phải chịu khoản lỗ kỷ lục, liên tục phải cắt giảm việc làm và các khoản chi phí.
Hôm 9/3, công ty có trụ sở tại Tokyo, đã chính thức chấp nhận đàm phán độc quyền với Canon, qua đó bỏ qua những đề nghị của Fujifilm. Một đề nghị khác từ Konica cũng bị ban lãnh đạo Toshiba từ chối do giá thầu thấp hơn kỳ vọng.
Ông Masashi Muromachi - Chủ tịch của Toshiba, chính là người đưa ra các quyết định bán bộ phận sản xuất thiết bị y tế, cắt giảm việc làm cũng như tái cơ cấu các bộ phận khác.
“Không có lý do gì để tin rằng quá trình xét thầu là không công bằng và Canon hoàn toàn tuân thủ các yêu cầu đặt ra”, ông Damian Thong - chuyên gia phân tích tại Macquarie Group cho biết.
Theo dữ liệu của Bloomberg, Toshiba Medical hiện có doanh thu khoảng 409,5 tỷ yên trong năm tài chính 2015.
Chí Hiếu

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























