VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness

Thế giới

Facebook khốn khổ vì quy định bảo mật ở châu Âu

Facebook khốn khổ vì quy định bảo mật ở châu Âu

Các cơ quan chức năng trên khắp châu Âu đang đồng loạt yêu cầu Facebook điều chỉnh lại cách thức theo dõi người dùng mà hãng này vẫn áp dụng bấy lâu nay. Gần đây nhất, giới chức Pháp đã quyết định ra án phạt Facebook 150.000 Euro, do vi phạm những quy định về bảo mật thông tin.

Sau gần 2 năm điều tra, cơ quan bảo mật dữ liệu ở Pháp, Bỉ và Hà Lan đã có những căn cứ nhất định, để cùng lên tiếng chỉ trích Facebook không tuân thủ các quy định của EU. Trong đó, đáng chú ý là việc lợi dụng thông tin liên quan đến giới tính của người dùng để hiển thị nội dung quảng cáo tương ứng.

“Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”

Tại Pháp, Ủy ban Quốc gia về Thông tin (CNIL) quyết định phạt Facebook 150.000 euro cho 6 lỗi vi phạm, bao gồm cả việc thu thập thông tin về người dùng để phục vụ mục đích quảng cáo mà không bảo đảm đủ cơ sở pháp lý. Cơ quan này cũng cáo buộc mạng xã hội lớn nhất thế giới theo dõi người dùng mà không thông báo đầy đủ cho họ.

Cũng chung nhận định này, cơ quan chức năng Bỉ cho rằng Facebook chưa được người dùng chấp thuận việc theo dõi họ khi họ duyệt web. Ủy ban bảo mật của Bỉ thậm chí đã lôi Facebook ra tòa vì vấn đề này.

Rắc rối vẫn chưa buông tha Facebook khi tại Hà Lan, chính quyền chỉ trích mạng xã hội lớn nhất thế giới đã hiển thị quảng cáo theo xu hướng giới tính của người dùng. Để tránh phức tạp hóa tình hình, Facebook đã cho dừng hành vi mang tính phân biệt này.

Các cuộc điều tra nhằm vào Facebook tại châu Âu vẫn đang tiếp tục được mở rộng sang cả Tây Ban Nha và Đức. Chưa biết đâu sẽ là điểm dừng cuối cùng và liệu Facebook có thoát hết các cáo buộc hay không, hay số tiền phạt cứ tiếp tục tăng, nhưng ít nhất lúc này, Facebook đã vào “sổ đen” của hàng loạt cơ quan bảo mật dữ liệu trên toàn châu Âu.

Tuần trước, dịch vụ nhắn tin của Facebook là WhatsApp cũng đã bị nhà chức trách Italia phạt 3 triệu euro vì tùy tiện chia sẻ dữ liệu cho công ty mẹ. Điều này càng khiến hình ảnh của Facebook trong mắt các cơ quan quản lý tại châu Âu xấu đi.

Với án phạt ở Pháp, để trấn an dư luận, người phát ngôn của Facebook cho biết hãng không đồng tình với tuyên bố của CNIL; đồng thời, một mực khẳng định mình nghiêm túc tuân thủ các quy định về quyền riêng tư của người sử dụng.

Tuy nhiên, “gã khổng lồ” công nghệ cũng hài lòng khi CNIL chấp nhận thu hẹp phạm vi điều tra dựa trên thông tin mà hãng cung cấp, coi đó như một thiện chí “hợp tác” có hiệu quả.

VnBusiness

Các cuộc điều tra nhằm vào Facebook tại châu Âu vẫn đang tiếp tục được mở rộng

Ngày mai trời chưa chắc đã sáng

Người phát ngôn của Facebook cũng lập luận rằng hãng chỉ cần áp dụng luật bảo mật dữ liệu của Ai-len là đủ vì đang đặt trụ sở ở đó và chỉ có cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin của Ai-len mới có quyền giám sát họ.

Tuy nhiên, có vẻ như giới chức các nước khác không nghĩ như vậy. Họ cho rằng Facebook có văn phòng ở nhiều quốc gia EU, nên đương nhiên phải chịu sự điều chỉnh của luật pháp sở tại.

Tương lai xem ra cũng không sáng sủa hơn cho Facebook, khi luật bảo mật dữ liệu mới của EU dự kiến có hiệu lực kể từ tháng 5/2018. Theo đó, các công ty vi phạm quy định bảo mật có thể bị phạt đến 4% doanh thu toàn cầu. Điều đó có nghĩa, với quy mô doanh thu năm 2016 khoảng 28 tỷ USD, Facebook có thể bị phạt tới hơn 1 tỷ USD.

Theo chuyên gia về bảo mật dữ liệu tại công ty luật Fieldfisher, “Pháp luật của EU về bảo mật dữ liệu không giống với cách thức mà giới công nghệ ở thung lũng Silicon đang hướng tới. Những công ty này chỉ chăm chăm kiếm tiền từ kho dữ liệu người dùng và quen với việc lách luật”.

Số tiền 150.000 Euro có thể chỉ như “muỗi đốt” đối với các tập đoàn lớn của Mỹ, nhưng khi quy định mới của EU có hiệu lực, tiền phạt có thể sẽ lớn hơn rất nhiều và khiến doanh nghiệp phải dè chừng hơn.

Hải Châu
 

}

Video Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness