
EVFTA mở rộng cửa cho bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020
Bất động sản công nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ EVFTA, tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và tác động của dịch Covid-19 sẽ gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất trong thời gian tới.
Nghị viện châu Âu mới đây đã chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư EU- Việt Nam (EVIPA), làm tăng triển vọng cho các ngành kinh tế Việt Nam.
Đánh giá về những thuận lợi, ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam cho rằng, EVFTA tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi từ việc xuất khẩu các sản phẩm giá trị thấp sang hàng hóa có giá trị cao hơn như các thiết bị công nghệ cao, điện tử, xe cộ và y tế.
Các mạng thương mại toàn cầu sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với nhiều đối tác khác nhau, cho phép nhập khẩu đầu vào hoặc hàng hóa trung gian rẻ hơn, từ đó sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu. Ngoài ra, thông qua việc gia tăng mối quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài, Việt Nam có thể thu được những lợi ích của việc chuyển giao kiến thức và công nghệ đi kèm với các khoản đầu tư như vậy.
Theo đó, khi Việt Nam mở cửa cho các nhà sản xuất châu Âu trong các ngành công nghiệp như thực phẩm và đồ uống, phân bón, gốm sứ và vật liệu xây dựng, việc loại bỏ thuế quan cũng sẽ có lợi cho các ngành xuất khẩu quan trọng sang châu Âu, bao gồm sản xuất điện tử và điện thoại thông minh, dệt may và nông sản.
Kể từ tháng 6/2019, ngày càng nhiều các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn. Với việc Hiệp định này sẽ được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư cũng hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021.
Khi nguồn cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung, đặc biệt là ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm, với tỷ lệ lấp đầy đạt 75% tại các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, sự cạnh tranh đối với các khu sản xuất có vị trí gần các các thành phố lớn và cảng biển lớn ngày càng tăng lên.
Cùng với một loạt đơn vị sản xuất quốc tế mới mang đến cho các chủ đầu tư quyền được chọn các khách thuê phù hợp, từ đó lựa chọn các công ty đa quốc gia trong các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao. Phân khúc bất động sản công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng gấp 10 lần của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thập kỷ qua. Nguồn cung đất tốt đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất sắp tới với sự gia tăng các hình thức cho thuê và nhiều giải pháp khác.
Xét về quy mô lớn của nền kinh tế Trung Quốc, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong quý I và thậm chí là quý II/2020. Việt Nam với mối quan hệ gần gũi về giao thương với Trung Quốc, cũng không là ngoại lệ.
Ông Campbell cho rằng, mặc dù đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn duy trì tốt vào năm 2020, dịch Covid-19 đã gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất trong quý I/2020.
Theo ông, tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngoài ra các nhà máy còn bị đóng cửa tạm thời) do dịch Covid-19 đã khiến cho việc sản xuất bị ít đi, do đó có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc.
Dẫn chứng từ trang Trading Economics cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam (IIP) giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 1/2020, sau khi tăng 6,2% vào tháng 12/2019. Đây là lần giảm sản lượng đầu tiên kể từ tháng 1/2017.
“Việc giảm chỉ số về sản lượng sản xuất được cho là hệ quả của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến tương đối sớm vào cuối tháng 1, dẫn đến việc giảm số lượng ngày làm việc trong tháng. Do đó, thật khó để đánh giá tỷ lệ giảm sản lượng của các ngành công nghiệp có liên quan trực tiếp đến Covid 19”, ông Campbell nhấn mạnh.
Phạm Minh

Thị trường chuỗi thời trang: Cuộc đua phân cực và làn sóng tái cơ cấu
Agribank quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2026, cùng ngành Ngân hàng và đất nước hiện thực mục tiêu tăng trưởng hai con số
18 dự án trọng điểm cần 752.000 tỷ đồng: Ngân hàng sẽ thu xếp vốn như thế nào?

Tăng 700 đồng, giá cà phê lấy lại mốc 90.000 đồng/kg
ĐHĐCĐ PVcomBank: Tăng tốc chuyển đổi, kiến tạo giá trị bền vững
Doanh nghiệp phải coi sở hữu trí tuệ là khoản đầu tư chiến lược thay vì chi phí
Giá cà phê nội địa bật tăng mạnh, áp sát mốc 90.000 đồng/kg
Làm nông thời công nghệ: HTX là điểm tựa cùng nông dân làm giàu
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu cực đoạn, chi phí đầu vào leo thang, phát triển nông nghiệp công nghệ cao không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu, với vai trò chủ lực của các HTX, tổ hợp tác.
Đừng bỏ lỡ
HTX Dịch vụ nông nghiệp Xuân Quan: Từ dịch vụ đa ngành đến danh hiệu "Ngôi sao Hợp tác xã"
Từ một HTX nông nghiệp truyền thống, HTX Dịch vụ nông nghiệp Xuân Quan (Hưng Yên) đã vươn lên trở thành mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu nhờ phát triển đa dịch vụ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động và nâng cao thu nhập thành viên. Danh hiệu "Ngôi...
































