
EuroCham kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ô tô nhập khẩu
EuroCham cho rằng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ô tô trong nước là phân biệt đối xử.
Sáng ngày 30/6, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Sách Trắng 2020. Đồng thời, EuroCham và Hội đồng Tư vấn về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị Đối thoại "Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA".
Liên quan tới chính sách phát triển ngành ô tô, EuroCham cho rằng, để ngành công nghiệp ô tô duy trì việc làm cho người lao động và hoạt động của doanh nghiệp cho đến khi phục hồi từ Covid-19, Bộ Tài chính cần cho phép thông quan một phần bằng cách lại ủy quyền cho các kho ngoại quan đối với xe mới nhập khẩu nguyên chiếc cho đến tháng 12/2020.
Đặc biệt, EuroCham đề nghị xóa bỏ phân biệt đối xử trong áp dụng giảm thuế, thay vì chỉ áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước thì áp dụng cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu, lắp ráp và phân phối ô tô mới.
Về yêu cầu kiểm định đối với ngành kinh doanh ô tô, EuroCham nhấn mạnh khuyến nghị chỉ kiểm tra 1 lần cho lần thông quan đầu tiên cho các bộ phận và thiết bị nhập khẩu,và tiếp tục công nhận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại có giá trị của UNECE/ECE hoặc báo cáo kiểm định đính kèm sản phẩm, đặc biệt khi EVFTA đi vào hiệu lực trong năm 2020.
Xem xét sửa đổi phạm vi Thông tư 05/2019/TT-BTTTT nhằm tuân thủ đúng các mục tiêu giảm thiểu thủ tục hành chính của Chính phủ. Đối với những phụ tùng không thuộc xe nhập khẩu CBU hoặc lắp ráp CKD đã được kiểm định, chứng nhận chỉ nên được tiến hành một lần, áp dụng cho lần đầu nhập khẩu.
Để tối giản thủ tục hành chính cho nhà nhập khẩu, EuroCham kiến nghị cơ quan hải quan nên được phép giải phóng một phần lô hàng chứa tất cả các phụ tùng không ảnh hưởng theo Thông tư 05 thay vì chặn toàn bộ lô hàng.
Thy Lê

Liên minh HTX Việt Nam hợp tác chăm sóc mắt cho người dân, thành viên HTX tại Huế
HTX sen Hà Nội nâng giá trị nông sản bằng tài sản trí tuệ
Bài toán giữ thương hiệu bằng sở hữu trí tuệ của HTX ở Đồng Nai

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































