
Dự án thủy điện nghìn tỷ 'đắp chiếu', Bộ Công Thương họp nóng
Dự án thuỷ điện Hồi Xuân đã bị dừng thi công từ 4-5 năm nay, gây hệ lụy rất lớn, phá vỡ cân đối điện Quốc gia giai đoạn 2020 - 2025. Do vậy, việc tháo gỡ khó khăn cho dự án này là việc làm cấp bách.
Theo Bộ Công Thương, cơ quan này vừa làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hoá). Buổi làm việc diễn ra sau khi Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương kiểm tra thông tin báo chí nêu thủy điện Hồi Xuân chậm tiến độ ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân.
Bộ Công Thương cho biết, dự án thủy điện Hồi Xuân có công suất 102 MW, dự kiến hàng năm cung cấp 328,49 triệu kWh cho hệ thống điện quốc gia và sẽ góp phần rất lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá.
Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân (VNECO), thuộc Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 3/2010. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 3.320 tỷ đồng. Qua một số lần chuyển đổi chủ đầu tư, đến hết năm 2018, dự án đã hoàn thành đạt được 93% khối lượng công việc.
Hiện, dự án chỉ còn 7% khối lượng công việc nhưng lại dừng thi công. Ông Thái Minh Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VNECO, đại diện chủ đầu tư, cho biết khó khăn lớn nhất của dự án hiện nay là vấn đề giải phóng mặt bằng, thiếu vốn. Chủ đầu tư dự án cam kết hết quý I/2024 sẽ hoàn thiện, vận hành nhà máy. Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng, phía chủ đầu tư cho biết dự kiến trong tháng 3/2023, khi được giải quyết khó khăn về nguồn vốn sẽ bắt đầu tái khởi động công tác bồi thường.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, việc tháo gỡ khó khăn cho dự án này là việc làm cấp bách để tránh lãng phí nguồn lực của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng.
Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp cùng tỉnh Hòa Bình chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trở ngại của người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án, không để bức xúc kéo dài.
Đồng thời, hỗ trợ chủ đầu tư trong việc thu xếp vốn thực hiện đền bù, tái định cư, giải quyết những khó khăn, vướng mắc khác mà dự án đang gặp phải như đền bù, giải tỏa mặt bằng; xem xét gia hạn tiến độ thực hiện dự án theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu, chủ đầu tư nỗ lực thu xếp vốn cho việc giải phóng mặt bằng và hoàn thành các phần việc xây lắp còn lại nhằm sớm đưa dự án vào hoạt động. Đồng thời, EVN rà soát các hợp đồng mua bán điện đã ký và xem xét, thương thảo, giải quyết những khuyến nghị của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, hỗ trợ chủ đầu tư dự án đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, thí nghiệm, hiệu chỉnh, chạy thử.
Thy Lê

Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu
Ngân sách quý I tăng tốc giữa “gió ngược”: Hai đầu tàu giữ nhịp tăng trưởng
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























