
Dự án Ethanol Phú Thọ nghìn tỷ đắp chiếu, PVN đề nghị xác định khoản đầu tư 0 đồng
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) được xác định khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Phú Thọ (PVB) là 0 đồng.
Trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản dự án, nếu PVOIL thu hồi được khoản tiền nào từ việc thanh lý tài sản tại PVB thì đơn vị sẽ nộp toàn bộ về quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.
Ethanol Phú Thọ là 1 trong 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương. Ethanol Phú Thọ cũng là 1 trong 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ của PVN. Đại dự án này liên quan trực tiếp đến các sai phạm của Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.
Dự án do PVB quản lý và PVOIL làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ tháng 6/2009 trên diện tích 50ha chủ yếu là đất trồng lúa của nhân dân 3 xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương (Tam Nông, Phú Thọ).
Với vốn đầu tư ban đầu khoảng 1.700 tỷ đồng, sau tăng lên hơn 2.484 tỷ đồng, dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ đến nay như một bãi phế liệu, cỏ mọc um tùm.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án Ethanol Phú Thọ đã tiêu tốn hơn 1.500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm thanh tra (tháng 9/2016) vẫn dang dở, bế tắc. Thiệt hại bằng lãi suất kể từ khi dự án dừng thi công cho đến ngày 30/4/2018 là hơn 600 tỷ đồng.
Liên quan đến các sai phạm của cá nhân, tổ chức ở đại dự án Ethanol Phú Thọ, nhiều cán bộ, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của doanh nghiệp liên quan đã bị khởi tố, bắt giam và chịu án tù.
Trong đó có ông Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng giám đốc PVB); ông Phạm Xuân Diệu, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Phó Trưởng phòng đầu tư dự án; Khương Anh Tuấn, nguyên Phó Trưởng phòng thương mại; Lê Thanh Thái, nguyên Trưởng phòng kinh doanh; Hoàng Đình Tâm, Kế toán trưởng, đều bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt giam để làm rõ những sai phạm nghiêm trọng tại dự án này.
Đến cuối tháng 9/2021, Tòa án nhân dân Hà Nội sau khi xét xử phạt các bị cáo trên với nhiều mức án tù từ 24 tháng cho đến hơn 6 năm vì nhiều tội danh liên quan.
Thy Lê

Giá vàng bật tăng trở lại, vượt mốc 186 triệu đồng/lượng
Vì sao nợ xấu ngân hàng giảm dần, nhưng lợi nhuận có nguy cơ "bốc hơi"?
Doanh nghiệp "ngộp thở" trong vòng xoáy tỷ giá

Đất đấu giá vẫn âm ỉ ‘sốt’
Regal Group thông tin về tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Regal Capital Huế
Khát vốn, doanh nghiệp địa ốc tính chuyện ‘chẻ nhỏ’ bất động sản để bán?
Lãi suất vay mua nhà tăng, thanh khoản bất động sản chững lại
Thấy gì qua việc ngày càng nhiều doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân?
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, dự kiến diễn ra ngày 15/3, ghi nhận sự tham gia ngày càng rõ nét của cộng đồng doanh nhân vào các cơ quan dân cử.
Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, nguồn cung trong nước ra sao?
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đang tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu, gây ảnh hưởng tới giá xăng dầu trong nước. Tuy vậy, nguồn cung vẫn được đảm bảo và trong tầm kiểm soát.




























