
Doanh số bán nhà Quý I tại Thành phố Hồ Chí Minh thấp kỷ lục
Doanh số bán căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm 23% xuống mức thấp kỷ lục trong quý đầu tiên trong bối cảnh nguồn cung hạn chế do lãi suất cao và nhiều nhà phát triển gặp khó khăn về vốn.
Theo CBRE, số lượng căn hộ bán được trong quý I chỉ khoảng 960 căn so với 1.247 căn cùng kỳ năm ngoái, giảm 17% so với quý IV/2022 và là quý giảm thứ ba liên tiếp. Trong đó, tỉ lệ bán của các dự án mới chỉ đạt khoảng 28%.
Con số này so với doanh số 11.259 căn bán ra trong quý II năm ngoái, mức cao nhất trong ba năm và mức trung bình hàng quý trong 5 năm là 6.000 căn được bán. Doanh số hàng quý thấp nhất kể từ năm 2003 khi CBRE bắt đầu ghi lại dữ liệu.
Kể từ nửa cuối năm 2022, lĩnh vực bất động sản của Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi thị trường trái phiếu gặp khó khăn, lạm phát và lãi suất thế chấp gia tăng. Sự chậm lại trong lĩnh vực bất động sản đã ảnh hưởng đến tăng trưởng, vốn đã giảm tốc trong quý đầu tiên.
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết: “Thị trường tiếp tục đối mặt với nhiều cơn gió ngược trong năm 2023".
CBRE đánh giá giá bán căn hộ trung bình trong quý I tăng 2% so với quý trước và 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện mức giá phổ biến là trên 60 triệu đồng/m².
Tuy nhiên, chính sách bán hàng đã có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thị trường, đặc biệt là chính sách thanh toán. Cụ thể, một số dự án chỉ cần đóng 5% giá trị căn hộ là được ký hợp đồng mua bán và thanh toán 35% giá trị căn hộ cho tới khi nhận nhà.
CBRE cho biết người mua nhà tại trung tâm tài chính Thành phố Hồ Chí Minh đang dừng lại để chờ đợi lãi suất tiếp tục giảm và nhận được nhiều ưu đãi hơn từ chính phủ.
Tại thủ đô Hà Nội, lượng mua nhà chung cư giảm xuống còn 2.045 căn, chưa bằng một nửa mức trung bình hàng quý trong 5 năm. Tuy nhiên, thị trường chứng kiến sự quay trở lại của một số người mua nước ngoài, trong đó có Hong Kong và Singapore.
T.V

Hải quan rao bán hơn 2.500 iPhone cũ bị tịch thu
Đến năm 2035, sẽ hoàn thiện toàn diện hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
Người Việt chi hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm cho ca nhạc

Vàng miếng và vàng nhẫn tăng tới hơn 1 triệu đồng/lượng
Vì sao Nhà nước đánh thuế vàng miếng, dù chỉ 0,1%?
Lãi suất cho vay mua nhà: Áp lực tăng hiện hữu, mặt bằng mới dần hình thành
Vàng nhẫn và vàng miếng cùng đảo chiều giảm
10 gia tộc giàu nhất thế giới
Theo cập nhật mới nhất của Bloomberg, chỉ trong vòng 12 tháng qua, tổng tài sản của 25 gia đình giàu nhất hành tinh đã tăng thêm 358,7 tỷ USD.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.































