
Doanh nghiệp rượu bia 'khóc ròng' vì Covid-19
Doanh số bán bia của các doanh nghiệp bị giảm sút mạnh. Lĩnh vực kinh doanh rượu vang và rượu mạnh nhập khẩu cũng chịu tác động rất lớn từ dịch Covid-19.
Đó là đánh giá được nêu ra tại báo cáo về tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020 của Bộ Công Thương.
Theo Bộ này, khác với quý I, bước sang tháng 4, toàn bộ nền kinh tế nói chung đều chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 cả từ hai phía cung và cầu, trong đó hoạt động sản xuất công nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4 ước tính giảm 13,3% so với tháng 3 và giảm 10,55% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm duy nhất của tháng 4 trong giai đoạn 2016-2020.
Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 1,8%, là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua (năm 2019 tăng 9,2%; năm 2018 tăng 10,7%; năm 2017 tăng 6,6%; năm 2016 tăng 7,4%).
Có thể nói, dịch Covid-19 đã có những tác động lớn đến lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2020. Sản xuất công nghiệp tăng chậm lại dẫn đến tình trạng “khó khăn kép” thiếu hụt nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và khó khăn ở thị trường đầu ra cho xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa.
Theo đó, phân tích cụ thể với từng ngành, Bộ Công Thương cho biết ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo chỉ tăng 3% (4 tháng/2015 tăng 10,1%; 4 tháng/2016 tăng 9,7%; 4 tháng/2017 tăng 9,2%; 4 tháng/2018 tăng 12,9%; 4 tháng/2019 tăng 10,9%).
Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 4 tháng giảm sâu và tăng thấp so với cùng kỳ năm trước như: Bia giảm 24,1%; ô tô giảm 23,8%; xe máy giảm 16,6%; dầu thô khai thác giảm 10,3%; khí hóa lỏng LPG giảm 11,8%; khí đốt thiên nhiên dạng khí giảm 9,8%; vải dệt từ sợi nhân tạo giảm 8,5%...
Ngành sản xuất chế biến thực phẩm ước tính tăng 2,5%, tăng thấp hơn cùng kỳ năm trước 5,6 điểm phần trăm; ngành sản xuất đồ uống ước tính giảm 13,95% (cùng kỳ tăng 11,6%). Doanh số bán bia của các doanh nghiệp bị giảm sút mạnh. Lĩnh vực kinh doanh rượu vang và rượu mạnh nhập khẩu cũng chịu tác động rất lớn do ngành du lịch và kinh doanh của các nhà hàng giảm mạnh về doanh thu (nhiều nhà hàng giảm đến 50 - 60% doanh thu so với bình thường).
Ngoài ra, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực ngày 1/1/2020 đã thay đổi thói quen uống rượu, bia của người dân, từ đó ảnh hưởng đến ngành sản xuất đồ uống.
Thy Lê

Saigon Co.op ghi dấu ấn kép nhân Ngày Hợp tác xã Việt Nam: Vinh danh cấp quốc gia, thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt
Nuôi biển, vươn biển và làm giàu từ biển: Từ hoài nghi đến những minh chứng cụ thể
HTX chuyển mình trong thực hiện mục tiêu an ninh năng lượng

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























