VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness

Ngân hàng

Đề xuất dùng tiền nhàn rỗi để mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ

Đề xuất dùng tiền nhàn rỗi để mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn việc Kho bạc Nhà nước dùng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi để mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ từ ngân hàng thương mại, đồng thời cam kết bán lại cho nhà băng đó sau một thời gian và mức giá xác định.

Dự thảo quy định, hàng quý, chậm nhất sau 05 ngày làm việc kể từ ngày được Bộ Tài chính phê duyệt hạn mức sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi để mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ. Kho bạc Nhà nước thông báo tổng hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ trong quý trên trang thông tin điện tử của Kho bạc Nhà nước.

Ngân hàng sẽ có thêm kênh huy động vốn từ việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ của Kho bạc Nhà nước. (Ảnh minh hoạ: Int)
Ngân hàng sẽ có thêm kênh huy động vốn từ việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ của Kho bạc Nhà nước. (Ảnh minh hoạ: Int)

Kho bạc Nhà nước chỉ mua lại các trái phiếu Chính phủ đang được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán, có kỳ hạn còn lại không quá một năm. Trái phiếu Chính phủ phải thuộc sở hữu hợp pháp của ngân hàng và được phép chuyển nhượng. Không bị ràng buộc trong các quan hệ về giao dịch đảm bảo trong thời gian mua lại có kỳ hạn, kể từ ngày thanh toán giao dịch lần 1.

Bên cạnh đó, Kho bạc Nhà nước cam kết mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ từ ngân hàng với thời gian nắm giữ trái phiếu có thể là 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày, 1 tháng, 2 tháng hoặc 3 tháng.

Việc mua lại được thực hiện theo hình thức thỏa thuận điện tử, đảm bảo chọn ngân hàng đối tác dựa trên nguyên tắc đấu thầu, xét chọn lãi suất từ cao xuống thấp. Giao dịch mua lại được thực hiện trên hệ thống giao dịch công cụ nợ tại Sở Giao dịch Chứng khoán.

Ngân hàng muốn tham gia đấu thầu bán trái phiếu Chính phủ phải là thành viên giao dịch trên thị trường giao dịch công cụ nợ tại Sở Giao dịch Chứng khoán, nằm trong danh sách nhà băng có mức độ an toàn cao do Ngân hàng Nhà nước cung cấp. Bên cạnh đó, ngân hàng không vi phạm nghĩa vụ thanh toán khi mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ với Kho bạc Nhà nước trong ba năm liền kề.

Bộ Tài chính đánh giá, thông tư mới sẽ giúp đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ, giúp quản lý ngân quỹ nhà nước an toàn, hiệu quả. Quy định mới cũng giúp tăng tính thanh khoản cho trái phiếu chính phủ so với trước đây.

Từ trước đến nay, để quản lý nguồn ngân quỹ tạm nhàn rỗi, Kho bạc Nhà nước thường gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng hoặc tạm ứng cho ngân sách nhà nước.

Theo Bộ Tài chính, việc dùng tiền ngân quỹ nhàn rỗi mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ là nghiệp vụ mới và khá phức tạp nên trước giờ Kho bạc chưa triển khai.

Với quy định mới, Kho bạc Nhà nước có thêm phương án để quản lý nguồn tiền nhàn rỗi một cách linh hoạt và năng động hơn. Bên cạnh đó, các ngân hàng có nhu cầu tiền mặt ngắn hạn cũng có thể bán trái phiếu cho Kho bạc, bên cạnh việc vay mượn trên hệ thống liên ngân hàng hoặc vay vốn từ dân cư.

Bộ Tài chính đánh giá, thông tư mới sẽ giúp đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ, giúp quản lý ngân quỹ nhà nước an toàn, hiệu quả. Quy định mới cũng giúp tăng tính thanh khoản cho trái phiếu Chính phủ so với trước đây.

Huyền Anh

Video Gỡ nút thắt hạ tầng, HTX vươn lên từ sản phẩm ocop

Từ những hạn chế về hạ tầng, HTX Yến Dương và một số HTX tại Thái Nguyên đang chuyển mình nhờ đầu tư nhà xưởng đồng bộ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP và gia tăng sức cạnh tranh. Đây là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của chính sách hỗ trợ...

VnBusiness