
Cước taxi Việt Nam “đắt đỏ” hơn nhiều nước trong khu vực
Nếu di chuyển 1 km bằng taxi, người Singgapore là 8.800 đồng, Thái Lan là 3.454 đồng, Campuchia là 5.500 đồng thì ở Việt Nam, người dùng đang phải trả với mức giá 11.000 đồng.
Đây là thông tin mà báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu 2015 do Economist Intelligence Unit vừa công bố,
Như vậy, cước taxi Việt Nam đang cao gấp 3 lần Thái Lan, gấp 2 lần Campuchia và đặc biệt cao hơn cả quốc gia được cho là có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới là Singapore.
Tại Việt Nam, giá cước taxi chủ yếu được phân theo vùng miền. Tại Hà Nội, khách phải trả 9.000-15.600 đồng/km, trong khi mức giá ở TP HCM dao động từ 11.000-15.000 đồng/km, và thay đổi theo nguyên tắc càng đi xa, phí càng giảm.
Và một trong những nguyên nhân khiến giá taxi cao vì theo số liệu của Bộ Giao thông Vận tải, tỷ lệ số km chạy rỗng của ngành taxi hiện chiếm khoảng 30-50%. Trong khi đó, chi phí cho mỗi chiếc xe taxi ở Việt Nam, theo các lãnh đạo công ty vận tải, là khoảng 1-1,2 triệu đồng/ngày, gồm cả khấu hao, xăng xe, lương nhân viên, bảo hiểm, xử lý tai nạn... Vì vậy, mỗi km dùng taxi, khách hàng phải trả gấp đôi chi phí thực để bù lỗ cho doanh nghiệp, còn các đơn vị khai thác dịch vụ vẫn kêu “phải chạy dưới giá thành”.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, nguyên nhân chính của hiện tượng thu giá cao nhưng vẫn kêu lỗ của một số hãng taxi tại Việt Nam là hiệu quả sử dụng công nghệ chưa cao.
“Nếu ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tiết kiệm được số xe, hiệu suất sử dụng xe cao hơn. Thay vì xã hội phải bỏ ra 17.000 hay 20.000 xe thì chỉ cần đầu tư 10.000 - 12.000 xe và tiết kiệm được đến 90% chi phí xe chạy rỗng”, ông Hùng cho biết.
Trong khi đó, theo các DN, giá cước cao, trước hết là do giá đầu tư mua xe quá đắt. Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc taxi Ba Sao cho biết, giá ôtô ở Việt Nam hiện nay gần như đắt nhất thế giới. Chúng tôi đầu tư một chiếc Hyundai i10 là 400 triệu, cộng thêm thuế phí đăng ký kinh doanh là 470 triệu đồng. Cùng số tiền này mang sang Thái Lan có thể mua được 2 chiếc Toyota Vios.
Lê Thúy

Bac A Bank cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân
Ngân hàng Việt Nam tăng tốc chuyển đổi sang mô hình tài chính thông minh
Sẽ rút ngắn thời gian xử lý thủ tục giải thể không quá 4 tháng

SUV hạng B giảm sâu, xe cỡ nhỏ cũng chịu áp lực
Nhìn lại toàn cảnh vụ BH Media, Mây Sài Gòn, Thông Zeo, Lululola vừa bị khởi tố gây ‘bão’ dư luận
Người tiêu dùng đang mạnh tay chi tiền cho thiết bị AI?
Phanh phui nhóm tài xế 'rút ruột' Xanh SM
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































