
Cổ phiếu ROS có thể bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF
Theo dự báo của Chứng khoán BSC, trong kỳ tái cơ cấu danh mục quý I, FTSE ETF sẽ không thêm mới cổ phiếu nào và có thể loại ROS do giá trị vốn hóa tự do giảm về 56,3 triệu USD (chỉ bằng 58% so với chuẩn).
CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra dự báo rổ thành phần FTSE Vietnam Index và MVIS Vietnam Index. Đây là 2 chỉ số tham chiếu của 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).
Theo đó, chỉ số FTSE Vietnam Index sẽ công bố thay đổi vào ngày 6/3, còn với MVIS Vietnam Index là 13/3. Cả hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sẽ hoàn tất cơ cấu trong ngày 20/3.
Hiện, tổng quy mô 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF lên tới 684 triệu USD. Do đó, hoạt động cơ cấu của 2 quỹ này sẽ có ảnh hưởng nhất định tới thị trường.
BSC dự báo FTSE Vietnam Index sẽ không thêm mới và nhiều khả năng loại ROS của FLC Faros không thỏa mãn điều kiện vốn hóa. Giá cổ phiếu ROS liên tục giảm khiến giá trị vốn hóa rơi xuống dưới ngưỡng tiêu chuẩn.
Ngoài ra, cổ phiếu PLX hiện tại có thanh khoản bình quân 590 nghìn USD/phiên so với tiêu chuẩn 600 nghìn USD/phiên nếu thanh khoản không cải thiện trong 2 tuần tới thì cổ phiếu này cũng có khả năng bị loại do thanh khoản.
Trước đó, CTCK SSI cũng để ngỏ khả năng loại ROS khỏi danh mục, dù vậy việc hồi phục mạnh những ngày gần đây đang giúp cổ phiếu này có cơ hội ở lại rổ FTSE Vietnam Index. Với giả định loại ROS, SSI Research ước tính FTSE ETF sẽ bán ra 1,9 triệu cổ phiếu ROS, 1,1 triệu cổ phiếu NVL...
Trong khi đó, HPG dự kiến sẽ được mua vào gần 880.000 cổ phiếu, SBT và POW có thể đươc mua lần lượt 800.000 cổ phiếu và 700.000 cổ phiếu.
Đối với MVIS Vietnam Index (VanEck Vectors Vietnam ETF - VNM ETF), theo quan sát của SSI Research, 2 cổ phiếu ROS và PHAR LN rơi vào ngưỡng có thể bị loại do giá trị vốn hóa tự do giảm thấp. Trong khi đó, 3 cổ phiếu STB, PVS và PVD vượt qua các tiêu chí sàng lọc ban đầu nhưng giá trị vốn hóa chưa đủ lớn để được lựa chọn thay thế vào danh mục chỉ số.
Danh mục chỉ số hiện tại đang có 25 cổ phiếu thành phần, là mức tối thiểu phải duy trì theo quy tắc chỉ số. Do lúc này trên thị trường không có cổ phiếu đủ điều kiện, nếu V.N.M tìm được cổ phiếu nước ngoài để thay thế, ROS và PHAR LN có thể bị loại. Ngược lại, nếu không thể tìm được cổ phiếu thay thế, danh mục hiện tại có thể được giữ nguyên để đảm bảo số lượng tối thiểu.
Với giả định giữ nguyên danh mục, POW dự kiến sẽ được mua thêm 2,7 triệu cổ phiếu, VRE cũng được mua 1,1 triệu cổ phiếu. Chiều ngược lại, VNM ETF có thể bán ra 1,5 triệu cổ phiếu HPG, 1,3 triệu cổ phiếu SBT.
L.L

Những "cỗ máy in tiền" trong hệ sinh thái dầu khí
Giá vàng trong nước ổn định quanh 144 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước đồng loạt giảm, vàng nhẫn mất tới 1,5 triệu đồng/lượng

"Đế chế" tài chính ẩn mình sau chuỗi Điện Máy Xanh, Thế giới di động
Chuyên gia: Doanh nghiệp cần chuyển từ 'xuất được hàng' sang tham gia chuỗi giá trị Australia
Doanh nghiệp có thể kiếm tiền từ tín chỉ carbon nhưng đang bỏ lỡ
T&T Group và Yusys hướng tới liên doanh công nghệ tài chính, tham vọng vươn tầm ASEAN
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































